iRaspbian – Khoác vẻ bóng bẩy của MacOS và Win 10 lên Raspberry Pi

MỞ ĐẦU

Chắc hẳn chúng ta chẳng ai còn xa lạ gì với hệ điều hành Mac trên những cỗ máy iMac, Macbook đắt đỏ trong hệ sinh thái của Apple. Có vài người dành cả thanh xuân của mình gắn bó với Windows hay Linux cũng đã đôi lần nhìn vào hệ điều hành sang chảnh ấy và ngưỡng mộ Apple với cách họ thiết kế nên một tuyệt tác như vậy. Việc sở hữu những chiếc máy hàng ngàn đô để trải nghiệm giao diện MacOS dường như là một điều khá xa vời đối với nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một tia hi vọng đó là dựa vào tính mở của Linux để tạo ra một hệ thống Linux tùy biến có thể mang trong mình những tinh hoa của MacOS lên mọi thiết bị, thậm chí là những chiếc SBC như Raspberry Pi. Và điều đó đã trở thành hiện thực khi mới đây, nhóm phát triển PI LAB đã cho ra mắt iRaspbian – Một phiên bản tùy biến theo giao diện MacOS trên nền Raspbian quen thuộc.

TẢI VÀ CÀI ĐẶT IRASPBIAN

iRaspbian trên một chiếc Raspberry Pi 4. Nguồn: ETA Prime

TẢI VÀ CÀI ĐẶT iRASPBIAN

Việc cài đặt iRaspbian lên trên Raspberry rất đơn giản, tương tự như cách chúng ta cài đặt các hệ điều hành khác vậy.
Yêu cầu: Một chiếc Raspberry Pi 4/3B+, thẻ nhớ 16GB trở lên, máy tính để flash thẻ nhớ.

B1: Các bạn truy cập vào https://raspbian-x.com/ hoặc vào đây để tải phiên bản mới nhất hệ điều hành này về.
B2: Các bạn thực hiện việc Flash lên thẻ nhớ bằng Etcher hoặc Win32DiskImage, các bạn có thể tham khảo ở đây: Hướng dẫn cài hệ điều hành cho Raspberry Pi.
B3: Thực hiện việc boot thiết bị. Tài khoản mặc định là pi và mật khẩu là raspberry.
Lưu ý: Với Raspberry Pi 3 B+, các bạn phải thực hiện việc kích hoạt GL Driver trong raspi-config và tắt pulseaudio. Để làm việc này, các bạn mở terminal, gõ raspi-config, chọn “9. Advanced options”, sau đó chọn “GL Driver”, cuối cùng chọn “GL Full” và rồi reboot. Thiết bị sẽ hoạt động mượt mà hơn.

Chọn full KMS để hoạt động mượt mà trên Pi 3 B+

CÁC TÍNH NĂNG CỦA iRASPBIAN

iRaspbian được nhóm tác giả đặt rất nhiều tâm huyết khi đưa vào nó một lượng ứng dụng và tùy biến khổng lồ. Giao diện chính của hệ điều hành này khiến người ta chẳng nghĩ đây là một chiếc Raspberry nữa.

Giao diện chính của iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Do dự án được chống lưng bởi Box86 nên hệ thống được tích hợp rất nhiều những games/ứng dụng hay ho chạy qua giả lập, thậm chí có cả Windows 95 và MacOS 9 (chỉ hỗ trợ Raspberry Pi 4) được tích hợp sẵn sẽ khiến những bạn dân vọc vạch thích thú. iRaspbian còn hỗ trợ việc xem phim trên nền tảng Netflix mà không cần qua một bước vá lỗi nào cả.

Một vài ứng dụng của iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Netflix trên iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Netflix trên iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Chạy Macintosh 9 trên Raspberry. Nguồn: ETA Prime

Chạy Macintosh 9 trên Raspberry. Nguồn: ETA Prime

Chạy Windows95 trên Raspberry. Nguồn: ETA Prime

Chạy Windows95 trên Raspberry. Nguồn: ETA Prime

Ngoài ra, iRaspbian còn được tích hợp sẵn toàn bộ ứng dụng của Raspbian đầy đủ cũng như những ứng dụng phục vụ cho việc lập trình. Chúng ta sẽ thấy đầy đủ các ứng dụng văn phòng từ LibreOffice đến GIMP hay thậm chí là cả phần mềm để chiếu màn hình Android lên trên chiếc Pi. Các bạn sẽ vừa có trải nghiệm tốt với giao diện được thiết kế chỉn chu cũng như tiện dụng trong việc phát triển.

Một vài ứng dụng của iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Một vài ứng dụng của iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

GIMP trên iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

GIMP trên iRaspbian. Nguồn: ETA Prime

Clip trải nghiệm iRaspbian trên Raspberry Pi 4 – 4GB

https://youtu.be/a6wAiVscCis

TỔNG KẾT

iRaspbian xóa bỏ hoàn toàn những định kiến về hạn chế của Raspberry Pi, làm cho nó trở thành một chiếc máy có thể thay thế máy tính thường hoàn toàn thực thụ. Hệ điều hành này có rất nhiều điều thú vị để các bạn vọc vạch. Hãy tải về và thử nghiệm nó nhé, chắc chắn không phí tiền mạng tháng này của bạn đâu.

Chúc các bạn thành công.

Raspberry Pi Việt Nam