Giới thiệu điểm nổi bật của Raspberry Pi 5

Giới thiệu Raspberry Pi và điểm nổi bật của Raspberry Pi 5 mới nhất

Đặt mua Raspberry Pi 5

Điểm nổi bật của Raspberry Pi 5 mới ra mắt là câu hỏi mà nhiều khách hàng quan tâm. Nó có những gì để khiến cộng đồng người dùng Pi phải chờ đợi và rần rộ chia sẻ khi có thông tin xuất hiện? Tuy nhiên, trước khi đến với điều đó, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bo mạch máy tính này nhé.

Raspberry Pi là máy tính bo mạch đơn được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation ở Anh với mục đích ban đầu phục vụ giảng dạy khoa học máy tính cơ bản trong trường học và các nước đang phát triển. Sau đó, Raspberry Pi đã trở thành một máy vi tính rất đáng tin cậy ngay cả ngoài lĩnh vực giáo dục. Khoa học và kỹ thuật, CNTT và thậm chí cả các ngành công nghiệp đã và đang sử dụng Raspberry Pi trong hệ thống của họ.

Về bản chất, máy tính Raspberry Pi có CPU, GPU, RAM, cổng HDMI và USB, kết nối không dây và có dây, kết nối Camera và khe cắm thẻ nhớ microSD. Nó cũng có hệ điều hành riêng Raspberry Pi OS (Raspbian) được phát triển dựa trên nền Debian Linux. Đồng thời nó cũng hỗ trợ rất nhiều loại hệ điều hành khác như Ubuntu, Windows, Android, Volumio, OSMC, .. Vì vậy Raspberry Pi hoạt động như hầu hết các máy tính thông thường của bạn nhưng ở dạng nhỏ gọn hơn và tiết kiệm điện hơn! Ngoài ra, nó còn có các Chân Đầu vào/Đầu ra Mục đích Chung (GPIO) mà bạn có thể sử dụng để kết nối với các thành phần khác như cảm biến, thiết bị điều khiến, biến chiếc máy tính bo mạch đơn nhỏ bé của bạn thành bộ não của các dự án thử nghiệm hoặc thậm chí là robot của bạn!

Ngày 28/09/2023 vừa qua, hãng đã chính thức công bố ra mắt phiên bản Raspberry Pi 5 mới nhất của mình với rất nhiều cải tiến. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua những điểm nổi bật của Raspberry Pi 5. Hãy pha 1 cốc cafe và cùng theo dõi với chúng tôi.

Điểm nổi bật của Raspberry Pi 5

Những điểm nổi bật trên Raspberry Pi 5
Những điểm nổi bật trên Raspberry Pi 5

Điểm nổi bật của Raspberry Pi 5 – CPU, GPU và RAM đều mạnh hơn

RPi 5 được trang bị CPU ARM Cortex-A76 tốc độ lên tới 2.4 GHz và GPU VideoCore VII. Theo hãng sản xuất, Pi 5 có hiệu suất cao hơn khoảng từ 2-3 lần so với người tiền nhiệm là Pi 4! Raspberry Pi 5 có thể là lựa chọn tốt hơn cho dự án đòi hỏi sức mạnh xử lý tốc độ cao như các chương trình AI hoặc xử lý hình ảnh đồ họa chuyên sâu.

Ở phiên bản này, chúng ta cũng có các tùy chọn RAM bao gồm 1/2/4/8GB. Tuy nhiên, ở thời điểm ra mắt thì chỉ có phiên bản 4GB và 8GB. Các phiên bản thấp hơn dự kiến có mặt cuối năm 2024. Điều đặc biệt là bạn cũng có thể biết được dung lượng RAM dựa vào thông tin in trên bo mạch. Khác với RPi 4, bạn sẽ cần khởi động vào trong hệ điều hành mới kiểm tra được dung lượng RAM.

Bạn có thể biết được bo mạch RPi 5 của mình sở hữu bao nhiêu GB RAM
Bạn có thể biết được bo mạch RPi 5 của mình sở hữu bao nhiêu GB RAM

Cổng USB 3.0 tốc độ cao

Trên Raspberry Pi 5, chúng ta cũng có 4 cổng USB bao gồm 2 cổng 2.0 và 2 cổng 3.0. Điều khác biệt là USB 3.0 giờ đây đã hỗ trợ truyền dữ liệu lên tới 5Gbps cùng lúc giúp mang lại giải pháp hoàn hảo cho mọi kết nối thiết bị nhanh như ổ SSD hoặc ổ nhớ Flash. Còn các cổng USB 2.0 chúng ta vẫn sử dụng với các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím thông thường

Trên RPi 5, tốc độ cổng USB 3.0 lên tới 5Gbps
Trên RPi 5, tốc độ cổng USB 3.0 lên tới 5Gbps

Raspberry Pi 5 hỗ trợ 2 cổng MIPI

Giờ đây, với việc được trang bị 2 cổng MIPI (tổng cộng 4 lane), hỗ trợ cả DSI (màn hình) và CSI (Camera) tại một trong hai cổng. Trên Raspberry Pi 5 bạn có thể sử dụng 2 camera hoặc 2 màn hình cùng lúc hoặc 1 màn hình và 1 camera với hiệu suất tốt hơn nhiều.

Cổng CSI và DSI trên Pi 5
Cổng CSI và DSI trên Pi 5

Hỗ trợ nguồn điện lên tới 5V/5A

Cổng nguồn USB-C trên RPi 5
Cổng nguồn USB-C trên RPi 5

Raspberry Pi 5 có thể hỗ trợ nguồn điện lên tới 5V/5A thông qua kết nối USB Type C với Nguồn điện PD (Power Delivery) . Nếu bạn đang dự định sử dụng Raspberry Pi 5 cho một dự án công suất cao, bạn nhất định cần đến Nguồn điện 5V/5A PD từ Raspberry Pi. Chỉ có nguồn điện từ Raspberry Pi mới hỗ trợ PD ở mức 5V/5A, trong khi các nguồn điện PD thông thường chỉ hỗ trợ  5V@3A, 9V@3A, 12V@2.25A, và 15V@1.8A.

Tin vui là bạn vẫn có thể tận dụng lại bộ nguồn của Raspberry Pi 4 Model B (5V/3A) hoặc nguồn điện USB-C thông thường (từ 3A trở lên). Tuy nhiên, nếu không sử dụng nguồn điện PD 27W 5V/5A từ Raspberry Pi, cổng USB chỉ cho ra dòng điện tối đa a 600mA. Vì vậy nếu bạn có ý định dùng bộ nguồn cũ trên RPi 5 và kết hợp chạy trên ổ SSD thì cần phải chắc chắn cấp đủ điện cho ổ SSD.

Bổ sung PCIe 2.0

Đây là điểm nổi bật của Raspberry Pi 5 đáng kể nhất. Giờ đây, với việc hỗ trợ giao tiếp PCIe 2.0, bạn sẽ có thể mở rộng thêm các thiết bị như NVMe SSD, 4G/5G Module, Wireless module … Dĩ nhiên, bạn cần thêm các HAT mở rộng, và cần đảm bảo các HAT này vừa khớp kích thước trên RPi 5.

Chân cắm PCIe 2.0 trên Raspberry Pi 5
Chân cắm PCIe 2.0 trên Raspberry Pi 5

Chân cắm quạt riêng biệt

CPU mới với hiệu suất cao hơn, đi kèm với đó là … nóng hơn. Website TomHardware đã từng thực hiện thử nghiệm và cho kết quả RPi 5 khi chạy chờ có nhiệt độ khoảng hơn 50o và chạy stress test khoảng hơn 86o bình quân nóng hơn RPi 4 khoảng 5 độ. Vì vậy khi sử dụng RPi 5, bạn rất cần có một cái quạt tản nhiệt. Khác với RPi 4, chúng ta sử dụng chúng chân nguồn từ bộ chân GPIO thì ở RPi 5, nhà sản xuất đã cung cấp cổng kết nối quạt riêng biệt. Cổng kết nối quạt sẽ cấp nguồn, điều khiển xung điện và nhận phản hồi từ quạt để điều chỉnh vòng quay hợp lý. Quạt làm mát này đi kèm với Vỏ Raspberry Pi 5 chính hãng từ Raspberry Pi, bạn chỉ cần sử dụng hệ điều hành Raspberry Pi (Bookworm) mới nhất và quạt sẽ tự động được kích hoạt với chức năng điều khiển tốc độ để làm mát bo mạch. Ngoài ra, chân điều khiển quạt độc lập với 40 chân GPIO, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng chúng.

Đặt mua Raspberry Pi 5

Cổng giao tiếp UART riêng biệt

Chân cắm UART trên RPi 5
Chân cắm UART trên RPi 5

Một cải tiến mới trên Raspberry Pi 5 đó là bo mạch hỗ trợ một cổng UART độc lập (không gộp chung với GPIO). Ngoài phương thức UART thông thường, cổng này cũng hỗ trợ chế độ gỡ lỗi (debug). Chế độ gỡ lỗi UART luôn được bật theo mặc định nên bạn không cần lo lắng về việc cần bật nó trong terminal trong file cấu hình.

Bổ sung nút nguồn bật/tắt

Cuối cùng thì nhà sản xuất cũng đã tích hợp thêm nút nguồn, tương tự như các bo mạch khác như Banana Pi, Orange Pi hay LattePanda. Bạn có thể bật và tắt Raspberry Pi 5 một cách an toàn chỉ bằng một nút nhấn mà không cần chạm vào phích cắm nguồn điện, giống như máy tính xách tay hoặc PC thông thường. Đây là một cải tiến nhỏ nhưng hữu ích vì nó giúp tránh việc hư hỏng chân cắm USB-C hoặc đơn giản là không phải cắm rút nhiều lần.

Cổng RTC và Pin riêng biệt

Raspberry Pi 5 đi kèm với IC quản lý nguồn (PMIC) được thiết kế rất đặt biệt. Bên cạnh việc hỗ trợ quản lý điện năng cao hơn, nó còn đi kèm với RTC (Đồng hồ thời gian thực) tích hợp. Để sử dụng module RTC, bạn cần cần kết nối loại pin phù hợp. Lúc này, đồng hồ trên Raspberry Pi 5 vẫn sẽ tiếp tục đếm, dù cho bạn tắt nguồn hoặc rút điện.

Tổng hợp những điểm nổi bật của Raspberry Pi 5.

Theo hình dưới đây, bạn có thể nhận thấy những điểm điểm nổi bật của Raspberry Pi 5 mà chúng tôi đã tổng hợp so với các phiên bản trước đó.

Tổng hợp các điểm nổi bật của Raspberry Pi 5