Blog Post

Hướng dẫn cài hệ điều hành cho Raspberry Pi

Raspberry Pi có rất nhiều hệ điều hành hỗ trợ, trong đó có Raspbian là hệ điều hành chính thức của Raspberry Pi Foundation, ngoài ra có 7 hệ điều hành khác được xác nhận hỗ trợ và kha khá hệ điều hành do các nhà phát triển tự tối ưu. Bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của mình và hướng dẫn các bạn cách cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi đơn giản nhất.

Nội dung chi tiết ở phía dưới, còn nếu bạn muốn xem hướng dẫn luôn thì có thể xem video này

I. CÁC HỆ ĐIỀU HÀNH CHO RASPBERRY PI.

Trước hết, xin giới thiệu với các bạn một số hệ điều hành phổ biến dành cho Raspberry Pi. Tất cả các hệ điều hành này bạn có thể down trực tiếp trên website chính thức tại địa chỉ: https://www.raspberrypi.org/downloads/

Dĩ nhiên, các hệ điều hành này đều miễn phí.

Một số hệ điều hành thông dụng cho Raspberry Pi

 • Raspbian: https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/. Bạn cũng có thể download cài đặt NOOBS (New Out Of the Box Software) – Bạn có thể xem giới thiệu NOOBS là gì và hướng dẫn cách cài đặt NOOBS trên Raspberry Pi.
 • Ubuntu Mate: https://ubuntu-mate.org/raspberry-pi/
 • Snappy Core Ubuntu: https://developer.ubuntu.com/en/snappy/start/#snappy-raspi2
 • Windows 10 IoT Core: http://ms-iot.github.io/content/en-US/Downloads.htm
 • OSMC: https://osmc.tv/download/
 • OpenELEC: http://openelec.tv/get-openelec
 • PiNet: http://pinet.org.uk/
 • RiscOS: https://www.riscosopen.org/content/downloads/raspberry-pi

Tùy theo từng nhu cầu của mình mà bạn hãy lựa chọn hệ điều hành phù hợp. Phần dưới dây sẽ giới thiệu chi tiết về các hệ điều hành và từ đó sẽ giúp các bạn lựa chọn tốt hơn.

Bên cạnh đó, có một hệ điều hành mà chúng tôi rất thích sử dụng là Minibian (https://minibianpi.wordpress.com/features/). Nó phát triển dựa trên Raspbian tuy nhiên đã được tối ưu rất nhiều bằng cách loại bỏ các phần mềm, package không cần thiết với mục đích làm cho Minibian tối ưu nhất, chạy tốn ít tài nguyên CPU/RAM nhất. Điều đặc biệt là Minibian cũng được update liên tục theo từng phiên bản của Raspbian. Tuy nhiên Minibian phù hợp hơn với các bạn sử dụng Raspberry Pi như một máy chủ cung cấp các dịch vụ như Web, Database, File Server hay máy chủ điều khiển, … vì nó không có các ứng dụng văn phòng hay giao diện đồ họa.

II. LỰA CHỌN HỆ ĐIỀU HÀNH PHÙ HỢP THEO NHU CẦU

Giới đây là giới thiệu sơ qua về các hệ điều hành, từ đó hy vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn hệ điều hành phù hợp cho nhu cầu sử dụng của mình.

1. Raspbian

Đây là hệ điều hành cơ bản, phổ biến nhất và do chính Raspberry Pi Foundation cung cấp. Nó cũng được hãng khuyến cáo sử dụng, nhất là cho người mới bắt đầu làm quen với RPI.

Raspbian - Hệ điều hành phổ biến trên Raspberry Pi

Raspbian – Hệ điều hành phổ biến trên Raspberry Pi

Raspbian có dung lượng sau khi giải nén là khoảng gần 4GB, bạn cần tối thiểu 1 cái thẻ 4GB để có thể sử dụng Raspbian. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ bạn nên sử dụng thẻ tối thiểu 8GB vì bạn cần cài thêm các ứng dụng khác nữa.

Raspbian được hướng đến người dùng có mục đích:

 • Sử dụng Raspberry Pi như máy tính văn phòng để lướt web, soạn văn bản, check mail và thi thoảng nghe nhạc/xem phim.
 • Nghiên cứu phát triển các thiết bị điều khiển tự động.
 • Sử dụng như một máy chủ cung cấp các dịch vụ như web, file server, printer server, ..

Theo đánh giá của chúng tôi, Raspbian hoạt động rất ổn định, tốc độ nhanh (đặc biệt là trên Raspberry Pi 3). Chúng tôi đã thử nghiệm Raspbian với Raspberry Pi 3, sử dụng thẻ Toshiba Exceria 48MB/s thì tốc độ khởi động chỉ 7s. Nhược điểm của nó là giao diện đơn giản, cổ điển và rất không hào nhoáng. Nếu bạn không quá quan tâm tới giao diện mà hướng đến hiệu năng thì Raspbian rất phù hợp cho bạn.

DOWNLOAD RASPBIAN

2. Ubuntu Mate

Tương tự như Raspbian, Ubuntu Mate cũng hướng đến người dùng sử dụng Raspberry Pi như máy tính văn phòng. Tuy nhiên Ubuntu Mate có giao diện đẹp hơn rất nhiều so với Raspbian. Được phát triển từ Ubuntu – hệ điều hành được xem là đối đầu trực tiếp với Windows.

Ubuntu Mate có giao diện đồ họa rất đẹp

Ubuntu Mate có giao diện đồ họa rất đẹp

Martin Wimpress và Rohith Madhavan là cha đẻ của Ubuntu Mate được phát triển từ nền Ubuntu gốc. Theo tác giả, nó được tối ưu rất tốt với Raspberry Pi 2 và 3, tuy nhiên để đảm bảo tốc độ cao nhất bạn nên sử dụng thẻ MicroSD từ class 6 trở lên. Theo đánh giá của chúng tôi, Ubuntu Mate mới nhất (15.04) có tốc độ cũng rất nhanh, giao diện đẹp, hỗ trợ đầy đủ các phần mềm thông dụng cho nhu cầu văn phòng.

DOWNLOAD UBUNTU MATE

3. Snappy Core Ubuntu

Những năm trước đây, Canonical đã làm việc không ngừng để mở rộng hệ điều hành Ubuntu tới nhiều sản phẩm khác nhau. Giờ đây, họ đã giới thiệu một hệ điều hành rút gọn của Ubuntu, nó được tạo ra với nhiệm vụ là chạy các ứng dụng đám mây và trở thành một phần quan trọng trong IoT (Internet of Things), giúp các thiết bị (điện thoại, tivi, đèn, quạt, đồng hồ, nồi cơm điện, …) trong đời sống kết nối với nhau một cách hoàn hảo.

Snappy Core Ubuntu - Tương lai của IoT

Snappy Core Ubuntu – Tương lai của IoT

Snappy Ubuntu Core được xây dựng trong dự án Ubuntu Core. Ubuntu Core là nhân của hệ điều hành Ubuntu, khá trần trụi nhưng là một thành phần rất quan trọng của hệ điều hành Ubuntu, Snappy Ubuntu Core được thiết kế để chạy trong một môi trường khá hạn chế. Thế mạnh của nó là chạy được nhiều ứng dụng mà không cần một hệ điều hành Ubuntu đầy đủ.

DOWNLOAD SNAPPY CORE UBUNTU

4. Windows 10 IoT Core

Tương tự như Snappy Core Ubuntu, Windows 10 IoT Core cũng chỉ có nhân của Windown, nó không có giao diện đồ họa hay các phần mềm thông dụng như Office, … Windows 10 IoT được sử dụng cho mục đích phát triển các ứng dụng IoT. Microsoft cho biết IOT Core được thiết kế để có thể hoạt động với một loạt các ngôn ngữ mã nguồn mở, khiến các nhà sản xuất dễ dàng cài đặt trên các thiết bị của mình cũng như phát triển ứng dụng riêng cho mình.

DOWNLOAD WINDOWS 10 IOT CORE

5. OSMC và OpenELEC

Đây là 2 hệ điều hành phổ biến cho nhu cầu giải trí qua Raspberry Pi.  OSMC được phát triển từ RaspBMC còn OpenELEC thì đi lên từ Xbian. Cả OSMC và OpenELEC đều được phát triển để chạy KODI, tuy nhiên OSMC được phát triển với đầy đủ nền tảng của Debian ở phía dưới, vì vậy OSMC có thể làm được nhiều điều hơn OpenELEC. Cả 2 hệ điều hành này phù hợp cho nhu cầu biến Raspberry Pi thành một Media Center trong nhà của bạn hoặc làm một thiết bị chơi Video/Audio trên xe ô tô.

Về giao diện, nếu OpenELEC sử dụng nguyên giao diện đẹp đẽ của Koidi thì OSMC được thiết kế lại giao diện mới với các menu đơn giản hơn trên nền chữ trắng. Thoạt nhìn bạn sẽ thấy OSMC có giao diện không bắt mắt, tuy nhiên nếu sử dụng lâu dài thì theo chúng tôi, đơn giản luôn là điều tốt nhất. Mặc dù vậy, như chúng tôi đã nói ở trên, OSMC có nhiều tùy chọn hơn OpenELEC rất nhiều. Dĩ nhiên, nếu bạn chỉ quan tâm đến việc chơi Video/Audio thì hệ điều hành nào cũng được.

DOWNLOAD OSMC DOWNLOAD OPENELEC

III. HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT HỆ ĐIỀU HÀNH CHO RASPBERRY PI

Phần dưới này, chúng tôi hướng dẫn các bạn cách cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi, áp dụng với các hệ điều hành căn bản như Raspbian, Ubuntu Mate, OSMC, OpenELEC. Riêng Windows 10 IoT có sự khác biệt về cài đặt và chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn sau.

Để cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi, bạn sẽ cần:

 • Phần mềm Win32 Disk Imager (WDI). Dĩ nhiên có nhiều phần mềm khác và nhiều cách cài đặt khác. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn với phần mềm WDI mà thôi. Bạn có thể download WDI tại đây: http://sourceforge.net/projects/win32diskimager/
 • Một thẻ nhớ MicroSD tối thiểu 4GB. Chúng tôi khuyến cáo sử dụng thẻ 8GB class 10 trở lên để có dung lượng đảm bảo và tốc độ tốt nhất. Các bạn có thể tham khảo thẻ nhớ do Raspberry Pi Việt Nam phân phối tại đây: http://raspberrypi.vn/danh-muc/the-nho

Các bước cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi:

Bước 1: Chèn thẻ MicroSD của bạn vào đầu đọc thẻ ở máy tính và kiểm tra tên ổ được gán cho thẻ nhớ (ví dụ ổ H:), tránh nhầm ổ dẫn đến mất dữ liệu vì phần mềm sẽ format thẻ của bạn.

Bước 2: Mở phần mềm Win32DiskImager, phần mềm này chỉ cần download về rồi chạy mà không cần cài đặt.

Bước 3: Lựa chọn file hệ điều hành mà bạn đã tải về. (Lưu ý, hệ điều hành cần phải ở định dạng .img. Thông thường, hệ điều hành của RPI được nén dưới dạng .zip hoặc .tar.gz, … Khi tải về bạn cần giải nén nó ra để có file hệ điều hành dạng .img). Sau đó lựa chọn ổ thẻ nhớ cần ghi.

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi bằng Win32DiskImager

Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi bằng Win32DiskImager

Như ví dụ minh họa ở trên, chúng tôi đang thực hiện cài hệ điều hành OSMC, ổ thẻ nhớ là ổ F. Cuối cùng bạn bấm Write và chờ đợi quá trình ghi hoàn tất.

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn thiết lập Raspbian căn bản nếu bạn lựa chọn hệ điều hành Raspbian cho mình.

Bạn cũng có thể tham khảo một cách cài đặt hệ điều hành khác là NOOBS tại bài viết Hướng dẫn cài đặt NOOBS trên Raspberry Pi.

Chúc các bạn thành công.

Bình luận

bình luận

Related Posts

Hướng dẫn cách bật SSH mặc định trên Raspbian Pixel

Từ phiên bản Raspbian Pixel, Raspberry Pi Foundation đã không bật SSH một cách

Hướng dẫn cài đặt Raspberry Pi Pifi DAC+ trên OSMC (Kodi)

Raspberry Pi đã từng có bài Hướng dẫn cài đặt Raspberry Pi Pifi DAC+ trên

Hướng dẫn cài đặt Raspberry Pi Pifi DAC+ trên RuneAudio

Raspberry Pi Pifi DAC+ – Card âm thanh Hifi cho Raspberry Pi chạy hệ

Hướng dẫn lắp ráp và sử dụng điều khiển từ xa cho Raspberry Pi

Điều khiển từ xa cho Raspberry Pi có thể cắm vào chạy ngay mà

Cài đặt phần mềm Desktop Sense HAT emulator

Desktop sense HAT emulator Chào các bạn, Trước đây mình đã từng giới thiệu cách giả lập

42 câu lệnh thông dụng nhất trên Raspbian

Người sử dụng Linux nói chung hay hệ điều hành Raspbian nói riêng thường

kano
KANO OS thêm một hệ điều hành cho Raspberry Pi

Chào các bạn, Hầu như ai trong chúng ta khi sử dụng bo mạch Raspberry

Bổ sung Repository cho Raspbian tại Việt Nam

Repository cho Raspbian hay còn gọi là kho phần mềm để cài đặt các

Hướng dẫn cài đặt Flash cho trình duyệt Chrome trên Raspbian

Mặc định trên Raspbian không hỗ trợ Flash Player, vì vậy bạn sẽ không

Hướng dẫn cài đặt Raspberry Pi CPUInfo Screen

Mặc định Raspberry Pi CPUInfo Screen không hoạt động nếu bạn không cài đặt

Cài đặt Deluge – Torrent Client tốt nhất trên Raspberry Pi

Với cấu hình mạnh mẽ, tiết kiệm điện năng, khả năng mở rộng lưu

RTC DS3231
Hướng dẫn sử dụng module RTC DS3231

Module RTC DS3231 http://raspberrypi.vn/shop/phu-kien-raspberry-pi/module-thoi-gian-thuc-rtc-ds3231 Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng

sense HAT
Giả lập board Sense HAT trên trình duyệt web

Giả lập bo mạch Sense HAT trên máy tính là một cách làm thú

XFCE
Cài đặt giao diện XFCE desktop trên Raspbian

Chào các bạn, Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách

Vô hiệu hóa Screen Saver trên Raspbian

Chào các bạn, Ở bài viết này mình xin giới thiệu đến các bạn cách

Cài đặt Honeypot Dionaea trên Raspberry Pi

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn biến Raspberry Pi thành một

Game Boy Advance
Giả lập Game Boy Advance trên raspberry pi

Game Boy Advance Chào các bạn! Ở bài viết này mình xin giới thiệu đến

Teamviewer-host
Cài đặt Teamviewer-host cho Raspberry Pi

Cài đặt Teamviewer-host cho Raspberry Pi 3 Như các bạn đã biết, Raspberry Pi 3

Cài đặt Kali Linux lên Raspberry Pi 3

Cài đặt Kali linux cho Raspberry Pi 3 (RP3). Chào các bạn! Hôm nay mình

Minecraft Pi: Lập trình thế giới Minecraft bằng Python

Minecraft là gì Minecraft là một tượng đài thành công của làng game thế giới

Một số lưu ý về nguồn điện cho Raspberry Pi

Nguồn điện cung cấp cho Raspberry Pi là một yếu tố rất quan trọng

Raspberry Pi MusicBox

Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách biến Raspberry Pi

Raspberry Pi: Chuyển dữ liệu qua SSH

Hầu hết các bạn sử dụng Raspberry Pi đều biết và sử dụng SSH

Windows 10 IoT Core: Sử dụng SQLite

Bạn có cần 1 database nhỏ gọn nhưng đáng tin cậy? Cơ sở dữ

Giới thiệu phần mềm mô phỏng mạch và thiết kế PCB – EasyEDA

Raspberry Pi Việt Nam mới nhận được thông tin về một công cụ thiết

Windows 10 IoT Core: Deploy app lên Raspberry Pi

Trong bài trước Windows 10 IoT Core trên Raspberry Pi: Hướng dẫn Setup mình

Streaming video
Streaming video trên VLC

Streaming video từ camera của Pi 3 trên máy tính Điều đầu tiên mà mình

camera
Sử dụng camera trên Raspberry Pi 3

Hướng dẫn sử dụng camera trên Raspberry Pi 3 Khi bạn mua về một mạch

Windows 10 IoT Core: Hướng dẫn Setup trên Raspberry Pi

Windows 10 IoT Core là gì? Hiện nay, các hệ điều hành phổ biến trên

Kết nối ổ đĩa cứng vào Raspberry Pi

Làm thế nào để thêm ổ đĩa cứng vào Raspberry Pi chạy Raspian Đây là một

Cài đặt Chromium cho Raspberry Pi

Chrome là một trình duyệt web rất phổ biến, do Google phát triển, hoạt

RealVNC: Chơi Minecraft Pi qua VNC tốt nhất.

VNC là gì VNC (Virtual Network Computing) là 1 phương thức giúp chia sẻ và

Tổng hợp cách tìm địa chỉ IP của Raspberry Pi.

Nếu bạn mới bắt đầu làm quen và vọc vạch với chiếc Raspberry Pi,

Thiết lập màn hình 7″ WaveShare với Raspberry Pi 3

Màn hình 7" tấm nền IPS do Raspberry Pi Việt Nam phân phối có

Cài đặt Dynamic DNS cho Raspberry Pi

Từ yêu cầu của các bạn trên group Cộng đồng Raspberry Pi Việt Nam,

Hướng dẫn cài đặt và truy cập Raspberry Pi thông qua Remote Desktop

Nếu bạn muốn sử dụng Raspberry Pi mà không cần màn hình thì bạn

Tăng tốc độ download các gói phần mềm trên Raspbian

Nếu bạn sử dụng Raspberry Pi với hệ điều hành Raspbian và thường xuyên

Hướng dẫn cài Driver USB Wifi TP Link WN725N trên Raspbian

[CẬP NHẬT MỚI NHẤT: 04/10/2015] TP Link WN725N là một trong số các thiết bị

Địa chỉ IP của Raspberry Pi
Tìm địa chỉ IP của Raspberry Pi đơn giản nhất

Tìm địa chỉ IP của Raspberry Pi luôn là câu hỏi lớn của các

Cài đặt Web server và PHP, MySQL trên Raspbian

Với hệ điều hành Linux ổn định, tiêu thụ điện năng rất ít Raspberry

Hướng dẫn thiết lập Raspbian căn bản

Nằm trong seri Raspberry Pi cho người mới bắt đầu ngày hôm nay Raspberry

Download sách Getting Started with Raspberry Pi

Bạn có thể làm gì với Raspberry Pi - một chiếc máy tỉnh nhỏ

Khắc phục lỗi không nhận cổng USB trên Raspberry Pi B+

Phiên bản Raspberry Pi B+ không chỉ cập nhật những cải tiến mới về

[VIDEO] – Hướng dẫn cách lắp ráp vỏ case mica trong suốt

Vỏ case mica trong suốt dạng lắp ghép là một phụ kiện Raspberry Pi

Format thẻ nhớ SDHC
Hướng dẫn cài đặt NOOBS trên Raspberry Pi

NOOBS được biết tắt bởi dòng New Out Of the Box Software là một

Phân biệt Raspberry Pi phiên bản UK và China

Như các bạn đã biết, Raspberry Pi có 2 phiên bản: Made in China

Bật HDMI trong Raspberrypi

Mặc định Raspberry Pi không bật hỗ trợ HDMI, vì vậy nếu bạn mua

Mật khẩu mặc định đăng nhập Raspberry Pi

Đối với Raspberry Pi chạy hệ điều hành Raspbian, sau khi download về và

Cài đặt Raspberry Pi căn bản

Raspberrypi.vn xin gửi tới các bạn một vài cấu hình căn bản cho chiếc

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh cho Raspberry Pi

Trong nhiều trường hợp, chúng ta phải thiết lập địa chỉ IP của Raspberry

Download hệ điều hành cho Raspberry Pi

Mặc định, Raspberry Pi được cung cấp một vài hệ điều hành nhỏ đi

Raspberry Pi với đầy đủ các kết nối. Hỗ trợ 2 cổng USB, 1 cổng HDMI, 1 cổng RCA Video và 1 cổng EthernetRaspberry Pi với đầy đủ các kết nối. Hỗ trợ 2 cổng USB, 1 cổng HDMI, 1 cổng RCA Video và 1 cổng Ethernet
Giới thiệu Mini PC Raspberry Pi

Raspberry Pi - Chiếc máy tính mini bắt đầu được sản xuất bởi Quỹ

Raspberry Pi - Mini PC đầy mạnh mẽ
Chào mừng bạn đến với thế giới Mini PC

Chúc mừng đến với Raspberry Pi Việt Nam. Cộng đồng Raspberry Pi Việt Nam là