Banana Pi – Lựa chọn tối ưu thay thế Raspberry Pi?

Banana Pi là dòng máy tính đơn bo (Single Board Computer – SBC) được phát triển bởi hãng Shenzhen SINOVOIP Co., Ltd. Dòng máy tính này hầu hết sử dụng các chip SOC của MediaTek hoặc Allwinner với hai hoặc bốn lõi ARM Cortex và có thiết kế phần cứng khá giống Raspberry Pi. Chúng có thể chạy hệ điều hành NetBSD, Android, Ubuntu, Debian, Arch Linux, Raspbian (Raspberry Pi OS). Phạm vi sử dụng của Banana Pi rất rộng rãi, được ứng dụng cho rất nhiều loại dự án như: Robot, nhóm mạng DIY và các dự án tiềm năng khác.

Khái niệm Banana Pi mặc dù tương đối mới trên thị trường nhưng lại có tốc độ phát triển đầy ấn tượng và có tiềm năng trở thành một giải pháp thay thế cho Raspberry Pi trong thời gian tới. Hiện tại, Raspberry Pi Việt Nam là nhà phân phối được ủy quyền cung cấp các dòng Banana Pi tại thị trường Việt Nam.

 

Thư ủy quyền phân phối sản phẩm Banana Pi cho Raspberry Pi Việt Nam (VietIDC)

So sánh thông số kỹ thuật của Banana Pi và Raspberry Pi

Tương tự RPi và như các SBC khác, Banana Pi cũng có ngoại hình khá nhỏ, chỉ bé bằng bao thuốc lá hoặc tấm thẻ tín dụng. Tuy nhiên, khác với Raspberry Pi thì Banana Pi có nhiều phiên bản hơn, đôi khi khiến người dùng cảm thấy hơi rối vì có quá nhiều lựa chọn

Điều tuyệt vời là Banana Pi có cấu hình tương tự Raspberry Pi, thậm chí có một số điểm nổi trội hơn, hiệu năng cao hơn và giá thì lại rẻ hơn. Và vì là SBC nên nó cũng tiết kiệm năng lượng như các bo mạch khác, phiên bản Banana Pi M5 cao cấp cũng chỉ sử dụng nguồn 5V – 3A như thông thường.

Dưới đây là bảng so sánh giữa Banana Pi M2 Pro và Raspberry Pi 4. Hai thiết bị này có cấu hình khá tương đồng nhau. Banana Pi M2 Pro thường được so với Raspberry Pi 4 bản 2GB

Thông số Banana Pi M2 Pro Raspberry Pi 4
CPU Amlogic S905X3 Quad-Core Cortex-A55 ARMv8.2-A 64-bit 1.5GHz Broadcom BCM2711, Quad core Cortex-A72 (ARM v8) 64-bit SoC @ 1.5GHz
GPU Mali-G31 MP2 GPU Broadcom VideoCore VI
RAM 2GB LPDDR4 2GB, 4GB or 8GB LPDDR4-3200 SDRAM
Lưu trữ micro SD card & 16GB eMMC micro SD card (Không có eMMC)
Giao tiếp mạng 1 cổng Ethernet Gigabit ,Wifi và Bluetooth 5.0 1 cổng Ethernet Gigabit, 2.4 GHz & 5.0 GHz IEEE 802.11ac wireless, Bluetooth 5.0, BLE
Video Output 1 x HDMI 2.1 (Hỗ trợ 4K@60Hz với HDR, CEC, EDID) 2 × micro-HDMI 2.0 4K@60Hz
Audio Output 1 x HDMI digital output 3.5 mm analogue audio-video jack
DSI Không hỗ trợ 2-lane MIPI DSI display port
CSI Không hỗ trợ 2-lane MIPI CSI camera port
USB USB 3.0 x 2 1 Micro USB 2.0 2 USB 3.0 và 2 USB 2.0
Nguồn điện 5 volt @3A via DC power 5V 3A USB-C
IR Có sẵn Không
GPIO 40 Pin Header : GPIO (x28) and Power (+5V, +3.3V and GND). 40-pin GPIO header, populated
Nút bấm Reset, user and U-boot Không có
Đèn LED Power Status and Activity status Power Status and Activity status
Kích thước 65mm x 65mm,58g 88 mm × 58 mm, 46 g

So sánh về ứng dụng và hiệu năng

Banana Pi có hiệu suất rất ấn tượng, đây là lý do chính để người dùng quan tâm đến sản phẩm này. Banana Pi có những phiên bản tương đối mạnh mẽ, có thể xử lý các tác vụ chuyên sâu, đặc biệt nếu được phân nhóm: chúng có khả năng cao hoạt động trong một nhóm mạng tương ứng. Xét về hiệu quả, một cụm SBC tiết kiệm chi phí hơn so với các chipset hiệu suất cao đơn lẻ.
Những tính năng mới nhất của SBC luôn được cập nhật liên tục trên các dòng sản phẩm Banana Pi, và có thể tùy chỉnh nhờ các cổng có sẵn, thậm chí còn tích hợp cổng M.2 để kết nối với SSD. Hoặc các phiên bản Banana Pi đều tích hợp sẵn eMMC cho tốc độ cao và ổn định hơn thẻ nhớ MicroSD. Với BPi, nếu không có nhu cầu lưu trữ lớn thì bạn cũng không cần mua thẻ nhớ thêm, tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

Lời kết

Banana Pi không chỉ tương tự Raspberry Pi mà dòng máy tính này còn có những ưu điểm nổi bật giúp chúng hoàn toàn có thể thay thế Raspberry Pi.
Banana Pi là vô số cấu hình có sẵn. Có nhiều loại dự án với những yêu cầu khác nhau: một số dự án chú trọng đến CPU tốt hơn trong khi ít tập trung vào kết nối video hoặc âm thanh; nhiều dự án khác yêu cầu kết nối mạng cao cấp mà không cần GPU hiệu suất cao. Mạch Banana Pi có lợi thế lớn bởi có nhiều cấu hình hơn trong khi phạm vi cấu hình của các đối thủ cạnh tranh bị giới hạn.
Một yếu tố khác cần xem xét là có thể giảm giá thành dự án khi sử dụng Banana Pi. Với sự đa dạng về các dòng sản phẩm, người dùng có thể chọn các bo mạch hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cụ thể, không lãng phí những tính năng bổ sung không cần thiết. Điều này giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.
Banana Pi là sự bổ sung tuyệt vời cho thị trường SBC. Với ưu điểm có nhiều loại cấu hình và giá cả cạnh tranh giúp cho bo mạch này có tính thích ứng cao, mang đến khả năng ứng dụng rộng rãi cho nhiều dự án DIY. Banana Pi hứa hẹn là sự lựa chọn tối ưu mới cho các dự án IOT.
Hết hàng
Giảm 6%
Hết hàng
1.690.000 
Giảm 13%
Hết hàng
1.294.000