Trải nghiệm Raspbian Jessie with PIXEL

Raspbian Jessie with PIXEL.

Chào các bạn,

Trên trang chủ raspberrypi.org hiện nay đã có phiên bản mới của hệ điều hành raspbian. Tên của nó là Raspbian Jessie with PIXEL.

Như tên gọi thì PIXEL (viết tắt cho Pi Improved Xwindows Environment, Lightweight) là một cái tên mới được sáng tạo bởi lập trình viên phát triển Raspbian khi cải thiện Xwindows Environment. Tuy chỉ là tên gọi nhưng nó thể hiện nhiều sự mới mẻ cho cập nhật lần này.

Có gì mới?

Cái mới đầu tiên là màn hình khởi động.

splash

Tuy là một splash screen có vẻ màu mè nhưng không hề khiến raspbery pi khởi động chậm. thời gian boot khá là nhanh chóng, không có vẻ lag giật hoặc cảm giác chậm chạp.

Raspberry Pi nhanh chóng vào màn hình desktop, và các bạn có thể thấy các biểu tượng trên thanh bar mới lạ và đẹp đẽ hơn.

desk2

Thư viện hình nền được bổ sung thêm rất nhiều ảnh đẹp, bạn có thể copy từ thư mục /usr/share/pixel-wallpaper

pi04

Đó là về giao diện đã được đổi mới rất nhiều. Về phần ứng dụng, phiên bản này được tích hợp sẵn chromium làm trình duyệt web mặc định, realvnc và desktop sense hat emulator

pi05

Phần mềm vnc server giúp chúng ta có thể remote raspberry pi từ máy tính khác, bạn có thể sử dụng vô cùng đơn giản bằng cách enable VNC trong Raspberry Pi Configuration và nhập ip vào vnc viewer trên máy tính là xong.

pi06

Nhập ip của raspberypi thì bạn dùng phần mềm Advanced IP Scanner để tìm, và tải vnc viewer for chrome hoặc vnc for desktop.

pi07

Bạn có thể tải image mới này trên trang chủ https://www.raspberrypi.org/downloads/raspbian/ hoặc sử dụng câu lệnh để update:

sudo apt-get update
sudo apt-get dist-upgrade
sudo apt-get install -y rpi-chromium-mods
sudo apt-get install -y python-sense-emu python3-sense-emu
sudo apt-get install -y python-sense-emu-doc realvnc-vnc-viewer
sudo apt-get install -y realvnc-vnc-server

Sau đó thì khởi động lại raspberry pi là xong.

Với phiên bản mới lần này, Raspbian đã được trang bị sẵn thêm nhiều tính năng và giao diện mới mẻ cũng như được tối ưu cho hoạt động mượt mà. Tuy nhiên duyệt web trên chrome vẫn chưa thực sự hiệu quả, xem youtube vẫn chưa mượt mà, hệ thống có thể bị quá tải khi chạy đa nhiệm. Tóm lại thì Raspberry Pi vẫn chỉ được dùng cho mục đích nghiên cứu IoT hoặc trải nghiệm thử cho biết, chứ chưa thể dùng như một máy tính văn phòng thực thụ.

Nhưng dẫu sao thì Raspbian vẫn là hệ điều hành tối nhất dành cho các thiết bị Raspberry Pi. Hi vọng Raspbian sẽ có nhiều cải tiến hơn trong tương lai.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 😀 Chúc vui!

 

Raspberry Pi Việt Nam