Google sẽ hỗ trợ chính thức Android cho Raspberry Pi

Android-logo
Android cho Raspberry Pi là tương lai không xa

Raspberry Pi và Android đều là 2 dự án mã nguồn mở với chất lượng tốt nhất hiện nay vậy nên nếu bạn có từng muốn sử dụng 2 sản phẩm mã nguồn mở trên với nhau là cũng điều hết sức bình thường. Trước đây các bạn có thể tìm thấy các dự án chạy Android cho Raspberry Pi ở các diễn đàn phát triển Android, tiêu biểu nhất có thể kể đến Razdroid, 1 dự án với mục đích có thể dễ dàng cài đặt và sử dụng Android trên Raspberry Pi. Khá đáng tiếc là dự án đang lâm vào thế bí với các bugs nghiêm trọng và file image mới nhất chạy vẫn rất chậm và hầu như không xài được.

Google sẽ chính thức hỗ trợ Android cho Raspberry Pi 3

Google có vẻ như đang có ý định giúp việc chạy Android cho Raspberry Pi dễ dàng hơn nên trên trang mã nguồn chính thức của Android AOSP (Android Open Source Project) đã có thêm 1 nhánh sản phẩm mới đó chính là Raspberry Pi 3. Trang mã nguồn này trước đây hầu hết chỉ chứa source code của các thiết bị Nexus hoặc các nhánh “Generic” chung cho các thiết bị khác, nhưng với sự xuất hiện của nhánh Raspberry Pi, chúng ta có thể hi vọng Raspberry Pi sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn từ chính Google.GoogleGit
Hiện tại nhánh của Raspberry Pi vẫn còn trống tuy nhiên trong tương lai hứa hẹn sẽ có nhiều sự đóng góp từ Google. Động thái này của Google khá giống với Microsoft, với mong muốn tăng sức ảnh hưởng của mình tới các dự án IOT thông qua Raspberry Pi.

Tại sao đây lại là 1 điều đáng mong chờ

Với động thái tích cực này từ Google, rất nhiều khả năng mới sẽ được mở ra cho Raspberry Pi.

Hơn 1,5 tỉ ứng dụng

Với kho ứng dụng Play Store đồ sộ của Google, Raspberry Pi sẽ như hổ mọc thêm cánh. Với những người sử dụng Raspberry Pi thích stream phim, lúc đó các bạn đã có thể sử dụng các ứng dụng chính chủ chất lượng cao như Netflix, Hulu chạy bên cạnh các ứng dụng media server như Kodi hay OpenELEC.

Bên cạnh đó, 1 kho game khổng lồ với các tựa game đình đám cũng là 1 sự bổ sung quý giá cho Raspberry Pi.

Android cho Internet of Thing

Hầu hết các ứng dụng smarthome hiện nay đều đã được viết trên Android nên thay vì phải viết lại mọi thứ từ đầu cho Raspberry Pi, bạn có thể cài đặt các ứng dụng trực tiếp trên Raspberry Pi.Các bạn có thể cài IFTTT sử dụng Android Device Channel, thiết lập các chu trình Smart Home vói Yonomi hoặc nếu muốn kĩ hơn các bạn có thể sử dụng thêm Tasker.

Việc hỗ trợ này ắt hẳn sẽ giúp mọi người bắt đầu nhanh chóng và dễ dàng hơn với các dự án Smart Home trên Raspberry Pi, 1 trong những mục tiêu chính của Raspberry Pi.

Hỗ trợ cảm ứng tốt hơn

po-dj90dfjgdf9g90dfgoidmfgd9fgoidmflgfd
Hiện tại các bạn có thể mua màn hình cảm ứng cho Raspberry Pi với giá khá rẻ tại RaspberryPi.vn. Tuy nhiên, hầu hết các hệ điều hành Linux hiện nay chưa được thiết kế cho thao tác cảm ứng nên cảm giác khi sử dụng sẽ giống như trở về các năm 2000. Tuy nhiên với sự hỗ trợ chính thức từ Android, thao tác cảm ứng với Raspberry Pi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Và còn nhiều thứ khác…

Với sự hỗ trợ chính thức từ Google, các bạn có thể mong chờ nhiều dự án khác sẽ hỗ trợ thêm Android như RemixOS, 1 hệ điều hành dựa trên Android với khả năng hỗ trợ chuột và bàn phím. Các bạn cũng có thể sử dụng Raspberry Pi như 1 chiếc máy để test ứng dụng khi các bạn phát triển ứng dụng Android. Các khả năng mới hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của các bạn.


Raspberry Pi không thiếu các hệ điều hành cho người sử dụng lựa chọn nhưng với việc Android được chính thức hỗ trợ trên Raspberry Pi, thêm nhiều tính năng và khả năng mới sẽ được mở ra, giúp cho người sử dụng có thêm nhiều lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. Chúc các bạn sẽ học thêm được nhiều điều mới với Android cho Raspberry Pi.
Nguồn: CNET