Hướng dẫn cách bật SSH mặc định trên Raspbian Pixel

Từ phiên bản Raspbian Pixel, Raspberry Pi Foundation đã không bật SSH một cách mặc định như trước kia nữa khiến nhiều bạn gặp khó khăn khi cần kết nối đến Raspberry Pi mà không có màn hình.

Nguyên nhân của việc này được lý giải là do nhiều người sử dụng không đổi mật khẩu và cổng SSH (cổng 22) mặc định sau khi cài Raspbian khiến hacker có thể lợi dụng các máy tính Raspberry Pi biến thành một node trong hệ thống mạng lưới (botnet) tấn công từ chối dịch vụ (DDoS). Gần đây, có rất nhiều báo chí đã thông tin việc các thiết bị Internet of Things (IoT) trở thành miếng mồi ngon béo bở cho hacker lợi dụng.

Rất nhiều thiết bị IoT đã bị hack thời gian qua

Raspberry Pi chạy hệ điều hành lại là một thiết bị rất mở cho người dùng. Họ cung cấp user/password mặc định, người dùng có thể dùng lệnh sudo để thay đổi mọi thứ mà không cần mật khẩu root. Và đấy thực sự là một kẽ hở vô cùng nguy hiểm, biến Raspberry Pi thành miếng mồi ngon béo bở cho hacker.

Chính vì vậy, từ cuối tháng 11/2016 người dùng download Raspbian mới nhất thì mặc định sẽ bị tắt SSH. Để bật lại SSH có nhiều cách, ví dụ các bạn có thể download phiên bản cũ hơn (tầm khoảng tháng 09/2016 vẫn còn bật SSH) hoặc có bạn đi tìm mượn màn hình để thao tác bật SSH trên lệnh sudo raspi-config.

Tuy nhiên, có một cách đơn giản hơn rất nhiều và hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn bật SSH trên hệ điều hành Raspbian mới nhất.

Bước 1: Các bạn vẫn tải hệ điều hành và cài đặt hệ điều hành Raspbian như bình thường.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, các bạn không vội tháo thẻ nhớ khỏi máy tính và khởi động Raspberry Pi mà vẫn giữ thẻ trong máy. Truy cập vào thẻ nhớ, các bạn tạo file tên SSH đặt ngang hàng với file config.txt. Lưu ý, bạn chỉ cần tạo một file tên SSH mà không cần nội dung gì và tuyệt đối không có “đuôi file”.

Tạo file SSH trống trong folder /boot để bật SSH trên Raspbian

Bước 3: Bạn rút thẻ nhớ, cắm vào mạch và khởi động như bình thường.

Sau bước này, khi khởi động Raspbian sẽ detect và phát hiện thấy file SSH và sẽ tự động bật SSH lên cho bạn. Nếu bạn cắm vào màn hình bạn sẽ thấy thông báo như sau:

Cảnh báo SSH đã bật trên Raspbian

Thêm một chút nữa, để bảo vệ bo mạch của bạn thì hãy nhanh chóng đổi mật khẩu của tài khoản pi mặc định. Bạn có thể đổi mật khẩu bằng cách mở terminal và gõ lệnh sudo passwd sau đó nhập mật khẩu vào 2 lần.

Chúc các bạn thành công.