Bổ sung Repository cho Raspbian tại Việt Nam

Repository cho Raspbian hay còn gọi là kho phần mềm để cài đặt các ứng dụng trên hệ điều hành Raspbian. Ở trên thế giới có rất nhiều Repo cho hệ điều hành này nhưng tại Việt Nam thì lại không có. Khi bạn cài đặt phần mềm mới, hệ thống của Raspbian sẽ detect xem bạn ở gần máy chủ Repo nào nhất và điều hướng bạn download ở đó. Do không có Repository tại Việt Nam nên mỗi khi bạn cài đặt ứng dụng nào mới thì sẽ phải tải từ nước ngoài về, điều này thực sự tệ vì tốc độ Internet quốc tế của chúng ta siêu rùa.

Trước kia, chúng tôi đã có hướng dẫn các bạn Tăng tốc độ download các gói phần mềm trên Raspbian bằng cách đổi Repository mặc định trong hệ điều hành về một máy chủ Repo gần mình hơn như ở Trung Quốc, Nhật, Singapore, … Tuy nhiên, nhược điểm là những máy chủ Repo này vẫn ở nước ngoài tuy tốc độ cao hơn chút nhưng không đủ để thỏa mãn “cơn khát” của người dùng được.

Sau một thời gian nghiên cứu, Raspberry Pi Việt Nam đã xây dựng thành công hệ thống Repository trên cụm máy chủ tại Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu tải, cài đặt phần mềm. Một Repository dành riêng cho người dùng Raspbian tại Việt Nam đã thành hiện thực, giúp các bạn có thể cài đặt các phần mềm ứng dụng nhanh chóng hơn, không phải chờ đợi trong thời gian dài.

Địa chỉ Repository cho Raspbian tại Việt Nam: http://rpi.vietidc.com/raspbian

Vui hơn nữa, Repository cho Raspbian do chúng tôi xây dựng đã được nhà phát hành đưa vào hệ thống mirror, tự động điều hướng các khách hàng tại Việt Nam. Khi chúng tôi submit yêu cầu đưa Repo này vào hệ thống mirror, chúng tôi nhận thấy có 2 đơn vị khác là VinaHost và FreeDif cũng đang gửi yêu cầu. Như vậy, tại Việt Nam đang có 3 Repository cho Raspbian với tốc độ download rất tốt. Các bạn có thể sử dụng repo nào cũng được.

Repository cho Raspbian của VietIDC
Repository cho Raspbian của VietIDC

Cách sửa repository mặc định trong Raspbian các bạn làm như sau:

Bước 1: Sửa file sources.list

Mở file /etc/apt/sources.list bằng lệnh

pi@raspberrypi ~ $ sudo nano /etc/apt/sources.list

Bạn sẽ thấy nội dung trong file này như sau:

# Uncomment line below then 'apt-get update' to enable 'apt-get source'
#deb-src http://archive.raspbian.org/raspbian/ jessie main contrib non-free rpi

Theo đó, mặc định Repository của Raspbian là http://mirrordirector.raspbian.org/raspbian/

Bước 2: Cập nhật Repository cho Raspbian của VietIDC

Với bản Buster mới nhất 2020 thì các bạn sửa như sau:

# Uncomment line below then 'apt-get update' to enable 'apt-get source'
#deb-src http://archive.raspbian.org/raspbian/ buster main contrib non-free rpi
deb http://rpi.vietidc.com/raspbian buster main

Sau khi sửa xong, bạn lưu lại file sources.list và tiến hành chạy lênh sudo apt-get update để cập nhật sang Repository mới.

Chúc các bạn thành công!

Hãy LIKE fanpage của Raspberry Pi Việt Nam để ủng hộ chúng tôi: https://www.facebook.com/raspberrypivietnam/

Và tham gia group Cộng đồng Raspberry Pi Việt Nam để cùng trao đổi thảo luận nhé: https://www.facebook.com/groups/raspberrypivietnam/