Raspberry Pi là gì? Giới thiệu về Raspberry Pi.

I. GIỚI THIỆU CHUNG
Raspberry Pi là gì ?
Raspberry Pi là cái máy tính giá 35USD kích cỡ như iPhone và chạy HĐH Linux. Với mục tiêu chính của chương trình là giảng dạy máy tính cho trẻ em. Được phát triển bởi Raspberry Pi Foundation – là tổ chức phi lợi nhuận với tiêu chí xây dựng hệ thống mà nhiều người có thể sử dụng được trong những công việc tùy biến khác nhau.

RaspBerryPiBo mạch Raspberry Pi bên cạnh iPhone 4

Raspberry Pi sản xuất bởi 3 OEM: Sony, Qsida, Egoman. Và được phân phối chính bởi Element14, RS Components và Egoman.

Nhiệm vụ ban đầu của dự án Raspberry Pi là tạo ra máy tính rẻ tiền có khả năng lập trình cho những sinh viên , nhưng Pi đã được sự quan tầm từ nhiều đối tượng khác nhau . Đặc tính của Raspberry Pi xây dựng xoay quanh bộ xử lí SoC Broadcom BCM2835 ( là chip xử lí mobile mạnh mẽ có kích thước nhỏ hay được dùng trong điện thoại di động ) bao gồm CPU , GPU , bộ xử lí âm thanh /video , và các tính năng khác … tất cả được tích hợp bên trong chip có điện năng thấp này .

Raspberry Pi không thay thế hoàn toàn hệ thống để bàn hoặc máy xách tay . Bạn không thể chạy Windows trên đó vì BCM2835 dựa trên cấu trúc ARM nên không hỗ trợ mã x86/x64 , nhưng vẫn có thể chạy bằng Linux với các tiện ích như lướt web , môi trường Desktop và các nhiệm vụ khác . Tuy nhiên Raspberry Pi là một thiết bị đa năng đáng ngạc nhiên với nhiều phần cứng có giá thành rẻ nhưng rất hoàn hảo cho những hệ thống điện tử , những dự án DIY , thiết lập hệ thống tính toán rẻ tiền cho những bài học trải nghiệm lập trình …

II. PHẦN CỨNG

RaspiModelBSơ đồ cấu tạo Raspberry Pi

Raspberry Pi có hai phiên bản, Model A có giá 25$ và Model B có giá 35$ . Model B như hình trên thông dụng hơn cả. Model B bao gồm những phần cứng và những cổng giao diện

 • SoC 700MHz với 512MB RAM .
 • 1 cổng HDMI cho đầu ra âm thanh / video số .
 • 1 cổng video RCA cho đầu ra video Analog .
 • Jack Headphone Stereo 3.5mm cho đầu ra âm thanh Analog .
 • 02 cổng USB .
 • 01 đầu đọc thẻ nhớ SD để tải hệ điều hành .
 • 01 cổng Ethernet LAN.
 • 01 giao diện GPIO (General Purpose Input/Output) .

Model A cũng gần tương tự như Model B nhưng có sự thay đổi như sau

 • 1 cổng USB
 • Không có cổng Ethernet vì thế người dùng phải thêm Adapter USB Wi-Fi hoặc Ethernet nếu cần kết nối mạng .
 • 256MB RAM .

III. HỆ ĐIỀU HÀNH VÀ PHẦN MỀM

Về cơ bản Raspberry Pi có khá nhiều OS linux chạy được nhưng vẫn có sự thiếu vắng của Ubuntu (do CPU ARMv6)
Điểm danh một số Distributions Linux (nhúng) chạy trên Raspberry Pi như Raspbian, Pidora, openSUSE, OpenWRT, OpenELEC,….

Raspberrypi.vn xin nêu một số HĐH nổi tiếng. Còn những OS nhỏ lẻ và cách cài đặt các bạn có thể tự tìm kiếm trên Google hoặc truy cập website chính thức của Raspberry Pi tại www.raspberrypi.org.

1. Raspbian: http://www.raspbian.org/

raspbian_logoraspbian_desktop

Đây là bản build Linux dựa trên nên Debian (Gần giống ubuntu) với giao diện LXDE (thay vì GNOME). Có đầy đủ web browser, media player, tools, etc … Nói chung HĐH này dành cho những người muốn dùng Raspberry Pi như một cái PC.

2. Raspbmc: http://www.raspbmc.com/

xbmc_beta_front

Có thẻ gọi đây là bản Raspbian lược bỏ đi LXDE và thay vào đó là XBMC. Nếu ở độ phân giải 720P (Chỉ là UI thôi nhé, phát phim vẫn 1080P), OC (CPU 1GHz, Ram 500, DSP 250, GPU 450, OverVolt 5), fps lúc nào cũng trên 60fps (nếu tắt VSync lên tới 80fps). Phim hỗ trợ đủ loại format, codec . Tuy nhiên vì codec VC-1 và MPEG2 là codec thu phí nên phải trả tiền mua code để unlock. Tuy nhiên các phim HD không bao giờ dùng codec này nên cũng không cần lo lắng mấy. Âm thanh hỗ trợ đầy đủ từ DTS-HD Master, DTS, Dolby, MP3, ACC,… Tuy nhiên muốn nghe âm thanh 5.1 cần phải qua receiver. Phim hỗ trợ đầy đủ nguồn từ NFS, samba, USB, HDD (3TB), UPNP,…

Các bạn có thể download thử XBMC tại http://xbmc.org/download/

Quy trình cài tất cả các HĐH cho Raspberry Pi về rấy đơn giản, chỉ cần tải Win32DiskImager rồi flash image sang thẻ SD là xong.

IV. MỘT SỐ KINH NGHIỆM

Raspberrypi.vn xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để sử dụng Raspberry Pi tốt hơn.

1. Sau khi mua xong Raspberry Pi, việc đầu tiên cần chú ý là bộ nguồn. Các bạn cần phân biệt NGUỒN và SẠC, vì bộ nguồn sẽ cung cấp điện ổn định 24/7 và ít nóng so với bộ sạc hơn. Chống chỉ định sạc tàu, sạc lô, và dòng phải trên 1A. Điện áp phải trong biên độ 3% ở mức 5v (các bạn có đồng hồ VOM cắm chân đen vào TP1 và chân đỏ vào TP2 là đo được). Nếu dùng làm Media Center mà TV có hỗ trợ CEC (Ở Sony gọi là Bravia Link, Toshiba Rezga Link,..bla..bla..) phải chú ý dây HDMI phải có chân CEC.

2. Cáp mạng nên lựa loại mềm, không nên chọn loại có chống nhiễu vì dây rất cứng khó bẻ được.

3. Nên sử dụng thẻ SD Class 10 . Hoặc dùng thẻ noname để mồi boot và USB để cho OS vào.

4. Nên mua thêm ít nhất 2 cái heatsink dán vào con SoC và LAN Controller nếu các bạn muốn OC. Thêm cái fan thì càng tốt. Đừng để nhiệt độ quá 80*C

5. Vấn đề nguồn USB đã được giải quyết trên model B . Ở phiên bản trước mỗi cổng USB chỉ cho phép công suất chạy tối đa 100mA . Còn bây giờ cắm bao nhiêu cũng được, miễn là dưới 2A.

V. KẾT LUẬN

Một số ưu nhược điểm của Raspberry Pi.

Ưu điểm:

 • Giá rẻ.
 • Nhỏ gọn.
 • Siêu tiết kiệm điện.
 • GPU mạnh.
 • Phục vụ cho nhiều mục đích.
 • Khả năng hoạt động liên tục 24/7.

Nhược điểm:

 • CPU cấu hình thấp .
 • Lan 100.
 • Không có tích hợp WiFi (có thể mua USB WiFi về gắn vô).
 • Yêu cầu phải có kiến thức cơ bản về Linux, điện tử.​

(Nguồn: Bài viết có sử dụng tư liệu và nguồn tổng hợp từ TinhTe, GenK)

VI. VẬY MUA RASPBERRY PI Ở ĐÂU?

Nếu bạn đã thấy thích Raspberry Pi thì bạn có thể mua nó ở đâu?

Tại Hà Nội, các bạn có thể mua Raspberry Pi tại ngay website www.raspberrypi.vn. Chỉ cần truy cập Shop của Raspberrypi.vn và lựa chọn sản phẩm mình cần lấy, chúng tôi sẽ liên hệ với các bạn để hướng dẫn thủ tục mua hàng và thanh toán.

Raspberrypi.vn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam bán phân phối sản phẩm máy tính mini nhỏ xíu này. Với các bạn ở xa, RaspberryPi.vn cũng hỗ trợ ship hàng theo địa chỉ mà các bạn yêu cầu.