Raspberry Pi: Chuyển dữ liệu qua SSH

Hầu hết các bạn sử dụng Raspberry Pi đều biết và sử dụng SSH (Secure Shell), một giao thức giúp bạn giao tiếp và điều khiển Raspberry Pi từ xa thông qua kết nối Internet với độ bảo mật cao. Với cách sử dụng thông thường, tuy bạn có quyền điều khiển toàn hệ thống Raspberry Pi nếu đã triển khai thành công một giao tiếp SSH nhưng có một công việc tưởng như vô cùng đơn giản nhưng bạn lại không thể thực hiện nếu như không rõ cách làm, đó chính là copy dữ liệu thông qua SSH. Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách copy file giữa Raspberry Pi và máy tính bằng giao thức này.

Lưu ý:

Các bạn nhớ phải bật giao thức ssh trong raspbian lên nhé. Nếu bạn nào chưa bật hoặc không biết mình đã bật chưa thì chạy sudo raspi-config, di chuyển tới chỗ Advance options -> sshenable nó lên nhé.
ssh

Cách chuyển dữ liệu qua SSH

Trên Linux:

Vì hệ điều hành Raspbian của Raspberry Pi cũng chỉ là một distro của Linux nên việc copy file qua lại giữa 2 máy tính Linux vô cùng đơn giản và trực quan. Các bạn không cần tải và cài đặt thêm bất cứ thứ gì, chỉ cần bật Terminal hoặc Console lên và thao tác.

Kết hợp giữa câu lệnh ssh

ssh username@ipaddress

và câu lệnh cp (copy)

cp /đường/dẫn/file/gốc /đường/dẫn/đích

câu lệnh scp (ssh copy) có cấu trúc như sau:

scp /đường/dẫn/file/gốc username@ipaddress:/đường/dẫn/tới/đích.

Để copy từ máy tính qua Pi:

scp /đường/dẫn/tới/file username@ipaddress:/đường/dẫn/đích

Để copy từ Pi qua máy tính:

scp username@ipaddress:/đường/dẫn/tới/file /đường/dẫn/tới/đích
– Sau khi Enter thì các bạn nhớ nhập mật khẩu tương ứng với username ở trên vô nhé.

Câu lệnh scp sẽ sử dụng thông tin username và địa chỉ ip mà bạn cung cấp để thiết lập kết nối SSH tới Raspberry Pi tương tự như cách mà câu lệnh ssh làm, sau đó copy file qua giao thức này và sẽ log out ra luôn. Vậy nên bạn chỉ cần gõ lệnh trên vào Terminal mà không cần phải ssh vào Raspberry Pi từ trước.

Trên Windows:

Cũng giống như khi xài SSH với Windows các bạn cần phần mềm bên thứ 3 thì để copy file các bạn cũng cần một phần mềm đó là WinSCP. Các bạn có thể tải nó tại đây http://winscp.net/eng/download.php

Các bạn tải WinSCP về, cài đặt và chạy nó lên. Sau đó các bạn điền thông tin của Raspberry Pi vào:

  • File protocol: SCP (hoặc SFTP cũng được)
  • Hostname = địa chỉ IP của Raspberry Pi
  • Username: username của bạn trên Pi
  • Password: mật khẩu tương ứng với username ở trên

WinSCPtut-2

Một khi đã login vô được, phía bên trái là máy tính của bạn, phía bên phải là Raspberry Pi. Bạn chỉ cần kéo thả từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái để copy file giữa hai máy thôi.
WinSCP


Hi vọng qua bài này các bạn đã biết thêm một cách thuận tiện để chuyển dữ liệu giữa Raspberry Pi và máy tính. Chúc các bạn vui vẻ.