Giới thiệu DietPi – Một hệ điều hành đa dụng và siêu nhẹ cho Raspberry Pi

Tình cờ khám phá ra và sau khi trải nghiệm, xin giới thiệu DietPi – một hệ điều hành mới siêu nhẹ siêu nhỏ nhưng võ công cao cường đến với các tín đồ của Raspberry Pi.

Giới thiệu DietPi – Hệ điều hành nhỏ, mạnh mẽ và quả logo rất “chất”

GIỚI THIỆU DIETPI

Đúng như lời giới thiệu DietPi trên trang chủ, nó là một hệ điều hành rất nhẹ và được tối ưu hết mức cho Debian. Ngoài Raspberry Pi, nó hỗ trợ cho rất nhiều thiết bị phần cứng khác nhau như Asus Tinker Board, Banana Pi, NanoPi, Odroid, OrangePi, … hoặc các nền tảng ảo hóa như VMWare, VirtualBox (các bạn làm hệ thống sẽ rất thích điều này ^_^ ). Có thể thấy là DietPi hỗ trợ được phần lớn các thiết bị ARM cùng với những chỉnh sửa, tối ưu riêng cho các thiết bị ARM đó và đặc biệt hơn là các gói công cụ đi kèm để phục vụ cho quá trình sử dụng của các bạn

DietPi hỗ trợ rất nhiều các thiết bị phần cứng khác nhau

Mặc dù nhẹ với các tài nguyên hệ thống (từ “nhẹ” ở đây nghĩa là nó tiêu tốn ít tài nguyên CPU, RAM và thẻ nhớ của bạn), nhưng DietPi cung cấp một bộ các công cụ rất mạnh mẽ, có thể nói là vô cùng mạnh mẽ cho người dùng như:

 • DietPi-Software: Đây là công cụ quản trị chính, nó cung cấp giao diện đồ họa để dễ dàng thay đổi cấu hình, thay đổi phần mềm máy chủ như SSH, File Server, Web Server
 • DietPi-JustBoom: cài đặt âm thanh (EQ và MPD)
 • DietPi-AutoStart: Chọn các phần mềm khởi động cùng với Raspberry Pi (như auto start trên Windows thôi)
 • DietPi-Cron: Lập lịch tự động chạy các chương trình, ứng dụng (nó chính là cronjob quen thuộc trên linux)
 • DietPi-Process_Tool: điều chỉnh cài đặt cho daemon / máy chủ / quy trình khác nhau
 • DietPi-Drive_Manager: Quản lý thiết bị lưu trữ
 • DietPi-Update: Cập nhật hệ thống
 • DietPi-Backup: Thiết lập backup tự động qua Rsync
 • DietPi-Sync: Đồng bộ hóa dữ liệu
 • DietPi-Cleaner: Loại bỏ các file/folder không mong muốn, như các gói dev, manpgaes, các tệp và nhật ký và bộ nhớ cache cài đặt (apt-get)
 • DietPi-BugReport: gửi lỗi cho nhà phát triển DietPi
 • DietPi-CpuInfo: Thông báo nhiệt độ CPU, công suất hoạt động, …
 • DietPi-LetsEncrypt: Quản lý, tạo SSL miễn phí
 • DietPi-MorseCode: Chuyển đổi văn bản thành mã morse

Trong số các công cụ trên, chúng DietPi-Software là công cụ mạnh mẽ nhất bởi bạn sẽ tạm quên đi các dòng lệnh apt-get rắc rối, hoặc các câu lệnh hệ thống phức tạp. Nó cung cấp cho bạn 1 giao diện đồ họa để thực hiện nhiều cài đặt, tùy chỉnh hệ thống khác nhau.

TẢI VÀ CÀI ĐẶT DIETPI

Như mọi hệ điều hành khác, bạn có thể tải DietPi tại đây sau đó bung vào thẻ nhớ. Nếu chưa biết cách cài, hãy tham khảo và làm theo bài viêt Hướng dẫn cài hệ điều hành cho Raspberry Pi của chúng tôi.

Điều tôi muốn các bạn biết trong bài viết Giới thiệu DietPi này là một số tùy chọn các bạn có thể thiết lập ngay từ trước khi khởi động DietPi lần đầu.

Trong DietPi, họ cung cấp một file tên là dietpi.txt có tác dụng tương tự như là config.txt của hãng. Ở file này, bạn có thể thiết lập các thông tin như Wifi, mật khẩu mặc định cho một số dịch vụ (mật khẩu root, MySQL, Transmision, …), các phần mềm khác, …

Ví dụ, để thiết lập loại mạng cần sử dụng hoặc thông tin đăng nhập Wifi bạn thiết đoạn sau:

# >> Networking Options -----------------------------
#If both Ethernet and Wifi are enabled, Wifi will take priority and Ethernet will be disabled.
# 1=enabled
Ethernet_Enabled=1
Wifi_Enabled=0

#Enter your Wifi details below, if applicable (Case Sensitive).
Wifi_SSID=FuzonWifi
Wifi_KEY=MyAccessKey

Bạn có thể tham khảo các thiết lập khác của dietpi.txt tại đây.

Lưu ý: Sau khi bung thẻ nhớ và khởi động lần đầu, bạn cần đăng nhập với user là root, mật khẩu là dietpi và DietPi sẽ tự động cập nhật trong vài phút. Sau khi cập nhật, nó sẽ khởi động lại và bạn có thể bắt đầu sử dụng

Nếu bạn không có màn hình thì có thể xem bài viết Tìm địa chỉ IP của Raspberry Pi rồi đăng nhập, hoặc có thể tham khảo thêm 42 câu lệnh thông dụng nhất trên Raspbian.

Bên cạnh đó, DietPi còn hỗ trợ cài đặt một số phần mềm như Samba, Cloud, Wifi Hotspot, …. Bạn có thể xem các gói phần mềm mà DietPi hỗ trợ tại đây: http://dietpi.com/phpbb/viewtopic.php?f=8&t=5#p5. Ôi quả thật là nó rất dài và mình thì ngại copy hết vào đây ^_^

KẾT LUẬN

Đối với những bạn mới tìm hiểu về Raspberry Pi hoặc ngại/không quen dùng lệnh (như apt-get hoặc nano hoặc vim, ….) thì DietPi rất đáng để trải nghiệm. Bên cạnh đó, DietPi còn giúp bạn tối ưu tốt nhất hiệu năng phần cứng của thiết bị bởi nó tốn rất ít CPU/RAM của bạn.

Hãy tải và trải nghiệm ngay hôm nay nhé bạn. Dung lượng tải chỉ có 87MB thôi

Và nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Raspberry Pi Việt Nam