Cài đặt Volumio trên Raspberry Pi và cấu hình chơi nhạc Youtube

Gần đây chúng tôi nhân được rất nhiều đề nghị từ các khách hàng về việc hỗ trợ cài đặt Volumio trên Raspberry Pi đồng thời cấu hình để Volumio có thể chạy được nhạc trên Youtube. Vì vậy, chúng tôi đã sắp xếp để có một bài viết hướng dẫn đầy đủ nhất từ A – Z, giúp các bạn biết thực hiện việc trên.

Nội dung bài viết sẽ gồm:

  1. Giới thiệu về Volumio
  2. Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Volumio trên Raspberry Pi
  3. Những thiết lập Volumio căn bản
  4. Hướng dẫn cài đặt Plugin Youtube trên Volumio
  5. Hướng dẫn tạo ClientID, API, Client Secret Google Account để nghe nhạc Youtube trên Volumio
  6. Cấu hình plugin Youtube trên Volumio

Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu nhé.

1. Giới thiệu về Volumio

Giới thiệu hệ điều hành Volumio

Volumio là một dự án ra đời cuối năm 2013 (một thời gian ngắn sau khi Raspberry Pi ra mắt) thực hiện bởi Michelangelo và những người bạn. Nó là một bản phân phối Linux mã nguồn mở miễn phí, được thiết kế và tinh chỉnh dành riêng cho việc chơi nhạc. Hay nói đơn giản, nó giúp Raspberry Pi (hoặc các thiết bị khác như máy tính, UDOO, Cubox-i, Odroid, …) trở thành một Music Server. Ban đầu, nó có tên là RaspyFi và được giới thiệu thông qua một blog nhỏ. Tuy nhiên nó được chú ý, gây tiếng vang lớn và sau này đổi tên thành Volumio như hiện giờ.

2. Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành Volumio trên Raspberry Pi

Việc cài đặt Volumio cũng không khác gì cài đặt các hệ điều hành khác trên Raspberry Pi. Quy trình sẽ gồm:

  • Tải file .img của hệ điều hành về từ website chính chủ tại địa chỉ https://volumio.org/get-started/. Lưu ý hãy luôn tải bản mới nhất để hoạt động được hoàn hảo nhất nhé.
  • Sử dụng một trong các phần mềm như Win32 Disk Imager, Raspberry Pi Imager (hàng chính hãng) để bung file hệ điều hành trên vào thẻ nhớ.

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt, có thể đọc một lượt bài viết Hướng dẫn cài đặt hệ điều hành cho Raspberry Pi của chúng tôi.

Bài viết này được làm dựa trên các thiết bị sau:

3. Những thiết lập Volumio căn bản

Sau khi cài đặt hệ điều hành xong, bạn cắm thẻ nhớ vào mạch Pi thì bạn từ từ hãy bật nó. Chúng ta cần cắm cho Raspberry Pi 1 cái dây mạng. Nếu không, bạn sẽ không thể làm được gì.

Như vậy thao tác sẽ là: Cài hệ điều hành --> cắm thẻ nhớ vào mạch Pi --> cắm dây mạng vào mạch Pi --> cắm điện bật nguồn.

Ở phiên bản Volumio mới, mặc định bạn sẽ không có giao diện đồ họa nên sẽ không thao tác được gì sau khi khởi động. Bạn sẽ cần cắm dây mạng, sau đó tìm cách để lấy địa chỉ IP LAN mà Volumio đang sử dụng để truy cập.

3.1. Tìm địa chỉ IP của volumio

Đây là việc đầu tiên phải làm, vì nếu không qua được bước này thì bạn không thể sử dụng được Raspberry Pi. Có nhiều cách để lấy địa chỉ IP:

Trên router, sau khi cắm dây mạng và khởi động Pi bạn sẽ thấy thiết bị có tên volumio

3.2. Thiết lập Volumio ban đầu.

Ở lần chạy Volumio đầu tiên, bạn cần thực hiện một số thiết lập cơ bản như ngôn ngữ, Wifi, nguồn phát nhạc, … Để thực hiện việc này, bạn truy cập vào địa chỉ IP mà bạn đã tìm ở trên (với tôi là 192.168.0.100), hoặc gõ địa chỉ http://volumio.local để vào giao diện quản lý của phần mềm này.

Bước đầu tiên, bạn cần chọn ngôn ngữ sử dụng. Điều tuyệt vời là Volumio có ngôn ngữ tiếng Việt. Tôi được biết, gói ngôn ngữ này do anh LongMobi biên dịch, xin gửi đến anh lời cảm ơn sâu sắc vì đóng góp vô cùng ý nghĩa này.

Chọn ngôn ngữ hiển thị của Volumio

Sau đó, bạn có thể đặt tên cho thiết bị của mình. Nếu không có nhu cầu bạn bỏ qua. Trường hợp đặt lại tên, sau này bạn có thể truy cập vào volumio qua địa chỉ http://ten-ban-da-dat.local

Đặt tên lại cho Volumio nếu cần

Bước tiếp theo, Volumio sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng DAC hay không. Nếu bạn đang cắm DAC vào mạch Pi, nó sẽ tự nhận và hiển thị danh sách các loại DAC để bạn lựa chọn. Trong hướng dẫn này, tôi sử dụng Pifi DAC+ nên lựa chọn như hình dưới

Lựa chọn DAC chuyển đổi âm thanh của bạn

Bước 4, bạn cứ bấm Next khi Volumio hỏi về hiển thị trải nghiệm người dùng.

Bước 5 bạn sẽ thiết lập Wifi cho mạch Pi nếu muốn. Trường hợp bạn vẫn thích sử dụng dây mạng Ethernet thì bỏ qua bước này.

Đăng nhập mạng Wifi của bạn để sử dụng Pi mà không cần dây Ethernet

Bước 6, bạn có thể thêm các ổ đĩa cứng/ổ USB/ổ mạng, … hay nói chung là các thiết bị lưu trữ nhạc. Bạn có thể thiết lập luôn hoặc thêm sau cũng được.

Bước 7: bước này cũng không có gì lắm. Bạn Next thôi, hoặc nếu có dư dả thì ủng hộ nhóm tác giả Volumio một chút qua Paypal.

3.2. Bật SSH trên Volumio

Sau khi cài đặt Volumio, bạn sẽ cần bật SSH lên vì trong quá trình sử dụng phải thao tác nhiều thông qua dòng lệnh. Đặc biệt để cài được Youtube cho nó thì điều này là bắt buộc.

Để bật SSH trên Volumio, bạn truy cập địa chỉ IP của volumio trên trình duyệt và thêm đoạn /dev/ vào sau. Ví dụ của tôi sẽ là http://192.168.0.100/dev. Cửa sổ thiết lập hiện ra và bạn bấm nút Enable ở phần SSH

Bật SSH trên Volumio

Bật xong SSH, bạn có thể test bằng cách sử dụng phần mềm Putty và đăng nhập vào Volumio qua SSH

Đăng nhập vào SSH

User và mật khẩu mặc định khi đăng nhập đều là volumio. Bạn lưu ý, ở trên Linux khi gõ pass sẽ không thấy dấu **** như trên Windows, nhưng bạn cứ gõ nhé. Gõ xong thì Enter để đăng nhập.

Màn hình sau khi đăng nhập SSH vào Volumio thành công

Như vậy, bạn đã cài đặt và cấu hình Volumio cơ bản thành công. Tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài plugin Youtube nhé.

4. Cài đặt plugin Youtube cho Volumio

Mặc định, Volumio có hỗ trợ plugin Youtube trong phần Tiện ích (plugin). Tuy nhiên, nếu bạn cài plugin này sẽ không chạy được Youtube. Để có được phần hướng dẫn này, xin gửi lời cảm ơn nữa đến thành viên có nick patrickkfkan trên diễn đàn của Volumio.

Plugin Youtube mặc định trong Volumio không sử dụng được

Để cài đặt plugin Youtube, bạn thực hiện lần lượt các dòng lệnh dưới đây thông qua SSH (đã đăng nhập ở bước trên)

Tạo 1 folder tên youtube-plugin hoặc gì cũng được, tùy bạn. Mục đích để lưu file plugin sắp tải về ở dưới

mkdir youtube-plugin

Truy cập vào folder youtube-plugin

cd youtube-plugin

Tiến hành tải file về theo lênh wget ở dưới. File này update ngày 24/12/2019 và đến giờ vẫn đang hoạt động tốt.

wget https://raspberrypi.vn/downloads/volumio/youtube-20191224.zip

Tiến hành giải nén file qua lênh miniunzip

miniunzip youtube-20191224.zip

Sau khi giải nén, bạn sẽ được các file nhìn như thế này (dùng lệnh ls -la để hiển thị các file/folder trong thư mục youtube-plugin)

Bạn lưu ý sẽ thấy file youtube-20191224.zip, bạn cần xóa file này đi trước khi thực hiện cài plugin chính thức. Để xóa bạn chạy lệnh sau

rm -fr youtube-20191224.zip

Sau khi đã xóa file, bạn chạy lênh dưới đây để cài đặt plugin

volumio plugin install

Kết quả chạy thành công nhìn sẽ như hình dưới đây

Cài đặt plugin Youtube trên Volumio thành công

Tiếp theo, bạn bấm Ctrl + C trên bàn phím để thoát khỏi tiến trình cài đặt plugin và quay về với cửa sổ trình duyệt web để tiếp tục cấu hình Volumio.

Bây giờ, khi bạn vào phần Tiện ích, bạn sẽ thấy tiện ích Youtube Playback đã được cài nhưng chưa kích hoạt.

Bạn có thể bấm nút ON để kích hoạt, tuy nhiên sau đó bạn cứ để đấy, làm một ngụm cafe rồi tiếp tục đến màn rắc rối nhất. Đó là tạo API Key, Client ID, Client Secret cho Youtube thông qua Google Developer Console.

5. Cấu hình Google Developer Console

Như ở trên tôi vừa nói, khi kích hoạt Youtube Playback thì bạn sẽ cần phải điền các thông số API Key, Client ID, Secret ID để có thể gán quyền cho Volumio truy cập vào tài khoản Youtube của bạn. Để làm việc này, bạn truy cập Google Developer Console (GDC) bằng tài khoản mà bạn dự định sẽ sử dụng Youtube.

Sau khi truy cập vào GDC, bạn click nút Create Project rồi đặt cho nó 1 cái tên để dễ nhớ, cụ thể trong trường hợp này tôi đặt tên RPIVN-Youtube-API và bấm Create.

Tạo và đặt tên Project trong GDC

Sau khi tạo xong Project, bạn cần lấy thư viện Youtube API để project có thể truy cập vào dữ liệu Yotube trong tài khoản của bạn. Các dữ liệu này bao gồm các kênh bạn subcribe, các play list hoặc các video mà bạn yêu thích. Để làm điều này, sau khi tạo Project bạn bấm nút Library ở bên trái rồi search tên Youtube Data API v3 ở khung tìm kiếm hiện ra. Chi tiết như hình minh họa phía dưới

Chon thư viện Youtube Data API

Sau khi chọn như trên, bạn bấm nút Enable để chính thức kích hoạt thư viện API của Youtube.

Bước tiếp theo, bạn sẽ cần tạo Credentials (thông tin đăng nhập) để truy cập vào project RPIVN-Youtube-API đã tạo ban đầu. Bạn click nút Create Credentials rồi chọn API Key như hình minh họa

Tạo Credential truy cập vào project

Sau khi tạo thông tin đăng nhập, bạn sẽ cần thiết lập màn hình đồng ý quyền truy cập (OAuth Consent Screen) bằng cách bấm vào nút Configure  Consent  Screen.

Màn hình OAuth Consent Screen hiện ra, bạn chọn Internal hoặc External đều được. Sự khác nhau của 2 lựa chọn này là External cho phép những người dùng khác có thể truy cập vào Project của bạn. Chỗ này tôi nghĩ bạn nên chọn Internet rồi bấm nút Create

Trong màn hình tiếp theo, bạn đặt tên App vào ô Application Name, tên này sẽ hiển thị khi người dùng cấp quyền cho Volumio truy cập vào tài khoản Youtube của bạn. Kéo xuống dưới một chút, phần Scopes for Google APIs bạn bấm nút Add Scope rồi tick chọn ../auth/youtube.readonly và bấm nút Add

 

Sau khi tạo xong OAuth Consent Screen, bạn bấm lại vào menu Credentials ở bên trái, sau đó chọn Create Credentials và chọn tiếp OAuth Client ID

Màn hình tiếp theo hiện ra, bạn chọn Other, điền tên ClientID rồi bấm nút Create.

Wow, sắp xong rồi, bạn hãy kiên nhẫn chút nhé. Màn hình thông báo tạo OAuth Client thành công, bạn sẽ thấy cửa sổ hiện ra kèm theo 2 thông số là Client IDClient Secret. Hãy copy 2 thông số này và lưu vào file notepad hoặc word nào đó. Bạn sẽ dùng nhiều lần, nhất là trong trường hợp bạn cần cần cài lại Volumio.

Hãy lưu giữ lại Client ID và Client Secret này nhé

Sau khi đã lưu lại, bạn bấm nút OK để tắt popup trên và màn hình sẽ quay lại phần Credentials. Tại đây, bạn nhìn chỗ dòng API Keys và sẽ thấy có dãy Key của mình. Bạn bấm nút Copy bên cạnh rồi lưu tiếp vào file notepad/word ở trên.

6. Cấu hình plugin Youtube trên Volumio

Như vậy, bạn đã có trong tay 3 thông số: API Key, Client ID, Client Secret. Bạn hãy quay lại volumio, vào phần Tiện ích --> chọn Tiện ích đã cài đặt. Bạn bấm ON ở phần Youtube Playback rồi bấm nút Cài Đặt để thiết lập 3 thông số ở trên.

Cửa sổ Youtube Configuration hiện ra, bạn bấm nút Use Default về Off (mặc định là On), sau đó điền 3 thông số API Key, Client ID và Client Secret mà bạn đã tạo ở trên rồi bấm Save.

Sau khi save lại, hệ thống sẽ tạo cho bạn một đoạn mã ngẫu nhiên ở phần Account Access phía dưới, đây là đoạn mã như mã OTP.

Bạn copy đoạn mã trên và truy cập địa chỉ google.com/device rồi điền mã vào

Sau khi nhập mã, bạn chọn email muốn login và bấm nút Allow là xong.

Sau bước này, ở Volumio bạn sẽ thấy thông báo gán quyền thành công.

Như vậy bạn đã cài đặt Volumio và cấu hình plugin Yotube thành công. Giờ thì chơi nhạc thoải mái được rồi.

Các bạn hãy làm theo và nếu có khó khăn gì xin liên hệ với Raspberry Pi Việt Nam.

Đừng quên mua sản phẩm ủng hộ chúng tôi nhé.

Xin trân trọng cảm ơn!

Raspberry Pi Việt Nam