Cài đặt bàn phím ảo (onscreen keyboard) trên Raspbian

Nếu bạn sử dụng các màn hình cảm ứng trên Raspberry Pi thì việc cài đặt bàn phím ảo là điều bắt buộc để sử dụng các thao tác cần nhập liệu mà không có bàn phím vật lý.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt bàn phím ảo (còn gọi là Onscreen Keyboard, hoặc virtual keyboard) trên hệ điều hành Raspbian chỉ với 2 câu lệnh.

Như thông thường, trước khi cài đặt bàn phím ảo bạn cần thực hiện update hệ thống thông qua câu lệnh

$ sudo apt-get update

Việc chạy update lâu hay nhanh phụ thuộc vào mạng của bạn và vào việc bạn đã update lâu hay chưa, thông thường, bước update này tốn khoảng 5-10′ cuộc đời của bạn ^_^

Sau khi update Raspbian, bạn chạy lệnh sau để cài đặt bàn phím ảo lên Raspbian

$ sudo apt-get install matchbox-keyboard -y

Okie rồi, giờ bạn chỉ chờ 1-2 phút để Raspbian cài đặt bàn phím ảo nữa là xong. Từ đây về sau, để sử dụng bàn phím ảo, bạn chỉ cần mở terminal lên và gõ lệnh sau:

$ matchbox-keyboard

Khi đó, virtual keyboard sẽ hiện ra để bạn sử dụng như hình dưới đây

[thumbnail target=”_self” alt=”Bàn phím ảo Matchbox Keyboard trên Raspbian” src=”https://raspberrypi.vn/wp-content/uploads/2017/12/cai-dat-ban-phim-ao-matchbox-keyboard-raspbian-1.png”]
Bàn phím ảo Matchbox Keyboard trên Raspbian

Khoan đã, có gì đó sai sai. Chả lẽ mỗi lần cần bàn phím lại phải đi … gõ lệnh?? Lấy cái gì để gõ lệnh đây khi mà chúng ta đang không có bàn phím vật lý??

Ok, làm tiếp chút nữa nhé các bạn. Trước hết, vẫn trong Terminal các bạn về Desktop của Raspbian và thực hiện tạo 1 file tên là keyboard.sh theo các lệnh dưới đây:

$ cd Desktop
$ nano keyboard.sh

Sau đó, bạn thêm 2 dòng lệnh sau vào file keyboard.sh

#!/bin/bash
matchbox-keyboard

Kết quả sẽ như hình minh họa phía dưới

[thumbnail target=”_self” alt=”Viết lệnh chạy bàn phím ảo Matchbox” src=”https://raspberrypi.vn/wp-content/uploads/2017/12/cai-dat-ban-phim-ao-matchbox-keyboard-raspbian-2.png”]
Viết lệnh chạy bàn phím ảo Matchbox

Sau đó bạn bấm Ctrl + X rồi bấm tiếp Y để lưu file lại. Cuối cùng, bạn gõ lệnh sau để phân quyền cho file keyboard.sh

$ chmod +x keyboard.sh

Okie, giờ thì thực sự là xong rồi đó. Bạn quay ra desktop của Raspbian sẽ thấy 1 file tên là keyboard.sh. Mỗi lần cần bàn phím ảo bạn chỉ cần nháy đúp vào đây là được.

Anyway, một số bạn kêu bàn phím Matchbox này xấu quá đáng thì có thể thử nghiệm Florence nhé. Cá nhân mình thấy nó khá đẹp nhưng mà cũng chưa có thử cài. Các bạn có thể xem hướng dẫn tại đây.

Chúc các bạn thành công.

Raspberry Pi Việt Nam