Kiểm tra phiên bản sửa đổi (Revision) của Raspberry Pi 4

Có rất nhiều thông tin và sự lo lắng của người dùng về việc Raspberry Pi 4 có khả năng tương thích nguồn kém khi chỉ có một số loại nguồn dùng cổng USB – C dùng được với nó. Và mới đây, Raspberry Pi Foundation đã phát hành một bản sửa lỗi phần cứng mới (tôi xin nhắc lại là phần cứng) cho mạch Pi 4 bản 2GB và 4GB.

Cập nhật: Hiện tại mọi phiên bản Raspberry Pi 4 tại Raspberry Pi Việt Nam đều là bản mới nhất, đã được sửa lỗi USB

Đây không phải là phiên bản nâng cấp EEPROM giúp cải thiện hiệu suất và đây cũng không phải là phiên bản Raspbian. Đây là bản sửa đổi phần cứng với tên gọi Rev 1.2. Bạn có thể kiểm tra trang Raspberry Pi Revision Code để biết chi tiết.

Raspberry Pi 4 bản 2GB và 4GB có mã Rev 1.2. Bảng 1GB vẫn còn là Rev 1.1

Vậy phiên bản mà Raspberry Pi Việt Nam bán có phải là Rev 1.2 không?

CÓ, câu trả lời chắc chắn là CÓ. Rất nhiều khách hàng đã liên hệ với chúng tôi để thắc mắc về điều này. Mặc dù chúng tôi đã thông báo rất nhiều lần rằng sản phẩm nguồn CY-0530 hoặc Gacun-0530 của chúng tôi cung cấp đều hoạt động tốt với Raspberry Pi 4, không có một lỗi lầm gì cả. Bạn cũng không cần phải mua một bộ nguồn được đánh dấu E-Mark đắt tiền làm gì cả bởi tất cả sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều đã qua kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn mong chờ một bản nâng cấp mới.

Ngày 26/02/2020 vừa qua, Raspberry Pi đã chính thức công bố bản sửa lỗi Rev 1.2 này. Trước khi làm rõ hơn, tôi cần nhắc lại, bản sửa đổi mới này chỉ áp dụng cho bo mạch Raspberry Pi 4 Model B bản 4GB và 2GB. Bản 1GB vẫn duy trì Rev 1.1 và cũng đã dừng sản xuất.

Làm thế nào để tôi biết phiên bản Raspberry Pi của tôi là Rev bao nhiêu?

Khá đơn giản, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn vài cách để nhận biết.

1. Nhìn bề ngoài

Khá dễ để nhận biết và so sánh phiên bản Rev 1.1 với Rev 1.2. Hãy nhìn một số ảnh chụp dưới đây và bạn sẽ thấy sự khác biệt

Mạch Raspberry Pi 4 với Rev 1.1 bên trái và Rev 1.2 bên phải

Hãy nhìn các vòng tròn màu đỏ và vàng mà chúng tôi đánh dấu, dễ dàng nhận thấy phiên bản Rev 1.2 có thêm một chiếc IC màu đen ở gần CPU. Và ở phiên bản Rev 1.2 cũng không còn điện trở màu đen nữa (được khoanh màu vàng cam).

Còn mặt dưới có gì khác biệt không?

Sự khác nhau giữa Raspberry Pi 4 Rev 1.1 và Rev 1.2

Mặt dưới cũng có rất nhiều thay đổi, bạn có thể nhìn thấy 4 điểm được khoanh tròn. Nhưng dễ nhất thì bạn chỉ cần nhìn vòng tròn màu tím và màu đỏ, chỗ ở gần với khe cắm thẻ nhớ. Công tắc điện áp thẻ SD WLCSP ở bản Rev 1.1 (vòng tròn màu tím) được chuyển sang vị trí khoanh tròn màu đỏ ở Rev 1.2. Khá nhiều người vô tình làm hỏng công tắc này khi lắp thẻ nhớ vào nên hãng đã di chuyển nó đi. Đây là một cải tiến rất hợp lý.

2. Kiểm tra từ bên trong

Vì một lý do gì đó, bạn không thể hoặc ngại tháo bo mạch để nhìn thì chúng tôi cũng có cách để kiểm tra từ bên trong, khi mà mạch Pi đã khởi động lên. Hướng dẫn dưới đây được thực hiện khi bạn chạy hệ điều hành Raspbian.

Kiểm tra Rev của Raspberry Pi từ dòng lệnh

Đơn giản nhất, bạn chỉ cần bật Terminal lên và gõ lệnh

cat /proc/cpuinfo

Hãy nhìn bức ảnh ở trên được khoanh đỏ, bạn sẽ nhìn thấy 2 dòng là Revision và Model. Ngay ở dòng Model bạn đã thấy nó được ghi Raspberry Pi 4 Model B Rev 1.2. Hoặc so sánh mã Revision với bảng chúng tôi cung cấp ở đầu trang, bạn sẽ thấy mã b03112 tương ứng với phiên bản Rev 1.2

Ngoài ra, nếu bạn chạy lệnh:

dmesg

cũng sẽ thấy thông tin phần cứng được hiện ra như ảnh chụp dưới đây

Gõ dmesg để kiểm tra Revision của Raspberry Pi

Kết luận

Như vậy, bằng cả nhìn bên ngoài lẫn kiểm tra qua dòng lệnh bạn sẽ biết được mạch Raspberry Pi 4 của mình có đang phải là phiên bản Rev 1.2 mới nhất đã được sửa lỗi USB – C hay không. Trong một diễn biến khác, Raspberry Pi Việt Nam đang triển khai chương trình ưu đãi giảm 10% cho các đơn hàng thanh toán online hoặc chuyển khoản ngân hàng để giảm thiểu sự lây lan của dịch Covid 19. Hơn nữa, chúng tôi khẳng định các phiên bản Raspberry Pi 4 do chúng tôi phân phối đều là Rev 1.2.

Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đặt mua ngay cho mình một phiên bản Pi 4 mới nhất nào.

ĐẶT MUA RASPBERRY PI 4 MODEL B 2019 REV 1.2

Xin trân trọng cảm ơn!

Raspberry Pi Việt Nam