Minecraft Pi: Lập trình thế giới Minecraft bằng Python

Minecraft là gì

Minecraft là một tượng đài thành công của làng game thế giới – trên 30 triệu bản được bán ra, trên tất cả các phiên bản khác nhau của nó; thật không tồi cho một trò chơi mà không thực sự có mục đích! Nó được phân loại như là một game Indie Sandbox, nhưng nếu game này có bất kì mục đích gì, thì đó là để chế tạo đủ thứ (và người chơi Minecraft trên thế giới đã thực sự chế tạo được rất nhiều thứ), từ máy tính đầy đủ chức năng cho tới mô hình của các con tàu vũ trụ Starship. Thế còn Minecraft Pi là gì?

Minecraft Pi là gì

Minecraft: Pi Edition là phiên bản game Minecraft được mod lại riêng cho Raspberry Pi, có hai điều cực kì tốt, thứ nhất là nó hoàn toàn miễn phí (tất cả các phiên bản Minecraft khác đều phải trả phí, lên tới vài $) và nó còn đi kèm với một bộ API (Application Programming Interface), tính năng mà bạn sẽ không thấy có bất trên kỳ phiên bản nào khác của trò chơi.
Sử dụng API, bạn có thể làm cho Minecraft trở thành thế giới của bạn hoàn toàn. Bạn có thể tạo các bản mods mà sẽ cho phép bạn làm
những điều tuyệt vời, nó cũng có thể liên kết tới thế giới thực bằng cách sử dụng chân GPIO của Raspberry Pi, tự làm làm minigame của riêng bạn và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể tưởng tượng ra.

Cài đặt:

Minecraft đã được cài đặt mặc định trên Raspbian. Nếu bạn có một phiên bản cũ, bạn có thể có được nó bằng cách mở Console lên (Menu> Accessories> Terminal), gõ các lệnh sau nhấn Enter:

sudo apt-get update

sudo apt-get install minecraft-pi

Chơi game

minecraft pi
Các bạn bấm Menu > Games > Minecraft: Pi Edition để chạy game hoặc chạy minecraft-pi trong Console. Minecraft Pi chỉ có 1 chế độ là classic, tức là chỉ có đi loanh quanh và xây dựng mà thội. Các bạn chọn Start game rồi Create new ( hoặc chọn một thế giới có sẵn) để bước vào thế giới Minecraft.

Hướng dẫn chơi cơ bản

 • Sử dụng chuột để thay đổi góc nhìn
 • Chuột trái để phá block (có thể nhấn giữ)
 • Chuột phải để đặt block
 • W, S, A ,D để di chuyển
 • Dãy số từ 1 đền 9 để thay đổi đồ vạt bạn đang cầm
 • E để mở inventory.
 • ESC để trở về Menu
 • Space để nhảy, nhấn đôi để bay hoặc dừng bay

mcpi-flying

API

Các API (giao diện lập trình ứng dụng) cho phép bạn viết chương trình mà có thể kiểm soát, thay đổi và tương tác với thế giới Minecraft,
mở ra cánh cửa cho các bạn “hack” thế giới Minecraft. Bạn nghĩ sao về việc tạo ra một ngôi nhà khổng lồ chỉ với 1 cái nút bấm, hay tạo một trò chơi trong đó sử dụng một đèn LED và buzzer để giúp bạn tìm thấy một block, hoặc giả lập luôn máy chơi game Nintendo trong Minecraft?
Các API hoạt động bằng cách thay đổi thế giới game theo thời gian thực, ngay trong khi các bạn đang chơi game,nó cho phép bạn:

 • Lấy vị trí của người chơi
 • Thay đổi vị trí của người chơi
 • Sử dụng 1 kiểu block xác định
 • Thay đổi loại block
 • Thay đổi góc nhìn
 • Gửi tin nhắn lên người chơi

Hello, Minecraft World

Chương trình đầu tiên mà mọi người thường làm khi học lập trình đó là chương trình Hello World. Vậy thì trong ví dụ này, chúng ta sẽ viết 1 chương trình Python để in ra chữ “Hello World” trong Minecraft.

 1. Khi game đang chạy các bạn bấm nút ESC để tạm dừng game, nhưng vẩn để game chạy.
 2. Mở IDLE bằng cách bấm Menu > Programming > Python 3
 3. Bấm File > New Window để tạo một file mới và lưu nó với tên helloworld.py
 4. Đầu tiên các bạn thêm dòng này vào trên cùng của file, nó sẽ import module minecraft và cho phép bạn sử dụng các hàm API và tương tác với thế giới Minecraft.import mcpi.minecraft as minecraft
 5. Sau đó các bạn cần tạo một kết nối giữa phần mềm Python của mình và game đang chạy và gọi kết nối náy là mc: mc = minecraft.Minecraft.create();
 6. Sử dụng kết nối này và hàm postToChat(), các bạn sẽ post một tin nhắn lên khung chat của game bằng dòng sau:mc.postToChat("Hello, Minecraft World!");
 7. Chạy chương trình Python bằng nút Run > Run Module
  mcpi-hello-world

Sau đó các bạn nhanh chóng chuyển qua cửa sổ game và các bạn sẽ thấy dòng chữ “Hello, Minecraft World!” hiện ra trong khung chat và sẽ biến mất sau vài giây.

Lưu ý:

Nếu các bạn chạy chương trình Python mà bị bào lỗi đỏ trong cửa sổ Python, các bạn nhớ kiểm tra lại xem có bất kì lỗi chính tả nào không nhé, kiểm tra kĩ các chữ viết thường, viết hoa, dấu cách,…

Nếu đã thấy dòng chữ “Hello, Minecraft World” hiện ra trong game, các bạn có thể quay trở lại chương trình Python để thử những chữ khác và chạy lại thử.


Trong bài này mình đã giới thiệu với các bạn một game Minecraft: Pi Eidtion và hướng dẫn các bạn tạo một chương trình Python sử dụng các hàm API của game và tương tác với thế giới Minecraft. Trong kì sau, mình sẽ hướng dẫn các bạn về nhiều tính năng và các hàm khác trong game, vừa giúp các bạn chơi game lại vừa học lập trình Python trên Raspberry Pi.