Raspberry Pi bất ngờ tung phiên bản mới: Raspberry Pi Zero

ĐÃ CÓ THỂ ĐẶT HÀNG RASPBERRY PI ZERO NGAY LÚC NÀY

Đặt hàng Raspberry pi Zero
Bấm vào đây để đặt hàng Raspberry pi Zero

Ngày 25/11/2015 Raspberry Pi Foundation bất ngờ tung ra một sản phẩm mới nhất, được mệnh danh là nhỏ nhất trong các sản phẩm Raspberry Pi với tên gọi Raspberry Pi Zero. Bo mạch chỉ dài 65mm, rộng 30mm và dày 5mm. Nó có điều gì khác biệt so với các sản phẩm trước.

Hai phiên bản Raspberry Pi trong vòng chưa đến 12 tháng (Raspberry Pi 2 ra mắt vào tháng 2/2015), đây là một niềm vui với những người yêu thích công nghệ, phần cứng, các lập trình viên trên toàn thế giới.

Raspberry Pi Zero là gì?

Trong khi Raspberry Pi 2 đánh dấu một mốc quan trọng trong cấu hình lẫn thiết kế bên ngoài của Raspberry Pi thì phiên bản Zero lại gần như đi ngược lại. Raspberry Pi Zero giảm cả về kích thước lẫn giá tiền. Nó nhỏ hơn tới 3 lần so với đàn anh Raspberry Pi 2. Tuy nhiên nó vẫn là anh em nhà RPI và chúng ta sẽ theo dõi các thông tin chi tiết hơn về bản Zero này ở phía dưới.

Pi+Zero+Features+Graphic+-+Small

Thông số kỹ thuật của Raspberry Pi Zero

 • CPU: Broadcom BCM2835, tốc độ tối đa 1GHz.
 • RAM: 512MB
 • Nguồn: 5V, cung cấp qua cổng Micro USB, chỉ tiêu hết 160mA ngay cả khi kết nối với màn hình HDMI
 • Kích thước: 65mm x 30mm x 5mm
 • Video & Audio: Hỗ trợ audio và video 1080P HD qua cổng mini HDMI
 • Lưu trữ: Thẻ MicroSD.
 • Hệ điều hành: Linux. Tất cả các phiên bản hệ điều hành Linux hiện tại trên Raspberry Pi đều chạy với Raspberry Pi Zero.

Các kết nối trên Raspberry Pi Zero

 • Khe cắm thẻ MicroSD: Như đàn anh, Pi Zero sử dụng thẻ MicroSD để lưu trữ và cài đặt hệ điều hành.
 • Cổng Mini HDMI: Đầu ra video trên Pi Zero là cổng mini HDMI. Việc kết nối cũng đơn giản như các phiên bản trước. Vì sử dụng cổng mini HDMI nên trong bộ kit Pi Zero sẽ có đi kèm một đầu chuyển Mini HDMI sang HDMI.
 • Micro USB: Bạn sẽ có 2 cổng Micro USB trên Pi Zero. Một cổng cho kết nối dữ liệu, cổng còn lại để cấp nguồn điện. Lưu ý đừng nhầm 2 cổng này với nhau. Và vì sử dụng cổng dữ liệu là Micro USB nên bộ kit của Pi Zero cũng có một cáp USB OTG để bạn có thể kết nối đến một USB Hub khác, giúp bạn có thể sử dụng nhiều cổng USB hơn cho chuột, bàn phím, ..
 • Chân GPIO: Pi Zero cũng có 40 chân GPIO như A+, B+ và RPi2, nhưng chỉ là các khe chân có sẵn. Để sử dụng bạn cần mua thêm các chân và hàn vào mạch. Bộ kit của Pi Zero cũng bao gồm cả 40 chân này.
 • Chân RUN Mode: Pi Zero có thêm 2 chân được gọi là RUN mode, nó có thể được sử dụng để làm nút reset Pi Zero.

Pi Zero Perspective

Là một bo mạch nhỏ, nhưng theo chúng tôi đây sẽ là một sản phẩm được nhiều người dùng trông đợi bởi bằng chứng là hàng nghìn bo mạch đã bán hết chỉ trong 2 ngày. Raspberry Pi Việt Nam đang làm việc với hãng và sẽ sớm nhập về thiết bị này.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi, thắc mắc nào, hãy comment ở dưới và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời các bạn.

Ngoài ra, có thể LIKE FANPAGE của chúng tôi để được cập nhật thông tin mới thường xuyên:  https://www.facebook.com/raspberrypivietnam/

Hoặc tham gia group Cộng đồng Raspberry Pi Việt Nam để trao đổi thông tin với hàng nghìn người dùng Raspberry Pi tại Việt Nam: https://www.facebook.com/groups/raspberrypivietnam/